Tranh luận nóng

Thẩm phán nhắn tin xin tiền nói mình “gài bẫy ngược”

Thứ Sáu, 03/11/2017 07:09

(Thâm cung bí sử) - Thẩm phán Toàn đã nhắn tin cho em gái đương sự: “Chuyển anh 2 triệu nhé” nhưng khi sự việc bị bại lộ thì lại cho biết đang “gài bẫy ngược”.

Tham phan nhan tin xin tien noi minh “gai bay nguoc”
Tin nhắn của ông Trần Văn Toàn gửi cho người nhà đương sự nói chuyện xin tiền.

Một câu chuyện đang gây bức xúc trong dư luận là vụ việc thẩm phán Trần Văn Toàn, công tác ở TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị tố đã nhắn tin “xin tiền” người nhà đương sự trong một vụ xin ly hôn.

Vợ ông Nguyễn Văn Đức ở TT.Sông Đốc bỏ nhà đi và mất liên lạc nhiều năm. Một năm trước, ông Đức gửi đơn đến TAND huyện Trần Văn Thời xin ly hôn với vợ.

Ngày 14.7, thẩm phán Toàn đưa vụ án ra xét xử, chấp nhận cho ông Đức ly hôn vợ. Nhưng bất ngờ là chỉ 1 ngày sau, ông Đức qua đời vì bệnh gan quá nặng.

Mẹ ông Đức sau đó đi làm giấy xác nhận mồ côi cho cho 2 cháu nội (con ông Đức) để các cháu được hưởng chế độ trợ cấp thì UBND TT.Sông Đốc hướng dẫn đến TAND huyện Trần Văn Thời xác nhận đăng báo trường hợp mất tích của vợ ông Đức.

Em gái ông Đức liên hệ thẩm phán Toàn nhưng không thuận lợi. Đến 1 ngày, bất ngờ ông Toàn nhắn tin vào điện thoại cô này: "Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé".

Khi gia đình trả lời không đồng ý thì ông này gọi điện thoại nói: "Chi 2 triệu đồng để được hưởng chế độ của Nhà nước lâu dài mà em nói không đáng là sao?".

Khi em ông Đức nhắn tin nói sẽ tố cáo hành vi vòi tiền của ông Toàn, ông này nhắn lại. "Gì vậy nhỏ, hung dữ quá. Mới thử một câu là nghiêm trọng rồi..."

Và cuối cùng, khi câu chuyện bị lộ ra ánh sáng, ông Toàn mới cung cấp thêm thông tin rằng ông đang “gài bẫy ngược” gia đình đương sự vì thấy phía gia đình này có biểu hiện liên quan đến tiền bạc.

Ông muốn “vào hang bắt cọp” nên đã nhắn cả số tài khoản ngân hàng của mình cho gia đình đương sự, nếu gia đình họ gửi ông sẽ yêu cầu ngân hàng ngay lập tức chuyển lại hoặc tôi báo cáo lãnh đạo chi tiết số tiền để trả lại (?!).

Trần đời chưa thấy vị thẩm phán nào yêu nghề và lại có máu “trinh thám”, thích tham gia “phá án” như ông thẩm phán này.

Ông thậm chí còn liều mạng đến nỗi sẵn sàng hy sinh danh dự bản thân mình để “gài bẫy ngược” gia đình đương sự, quyết cho họ cả số tài khoản cá nhân, chỉ đợi có tiền vào là đem báo cáo lãnh đạo.

Ông là người đại diện pháp luật, ông thừa hiểu luật, vậy mà lại liều lĩnh nhắn số tài khoản, nhắn tin gợi ý trình bày hoàn cảnh gia đình anh khó lắm, “chuyển anh 2 triệu nhé”, là nghĩa làm sao?

Trước đó, ông đã nhận của ông Đức 1 triệu đồng “tiền cà phê”, ông cũng bảo nhận cho vui, ít nữa sẽ trả lại, nhưng khi PV báo Tuổi trẻ hỏi ông trả lại chưa, ông cho biết: “Chưa có cơ hội”.

Một gia đình nghèo và éo le tới mức vợ bỏ đi biệt tích, 2 đứa con ở lại với chồng, nay chồng bị bệnh nặng qua đời, 2 đứa bé bơ vơ, nhà trường yêu cầu đi xin giấy xác minh để chúng được hưởng trợ cấp trẻ mồ côi, ấy thế mà ông Toàn còn nỡ gây khó dễ, năm lần bảy lượt không cấp giấy chứng nhận, và còn nhắn tin “gài bẫy ngược”, “thử lòng” người nhà đương sự.

Đó là một kiểu hành dân, nặn ra tiền mới giải quyết thủ tục, một kiểu “tham nhũng vặt”. 

Buồn thay cho người dân khi gặp phải những cán bộ, công chức kiểu này. Đã cả gan nhắn tin “xin đểu” tiền của đương sự, đến lúc bị phát hiện lại đổi trắng thay đen, nói là “gài bẫy ngược” gia đình đương sự.

Lương tâm, ngươi đang ở đâu?

  • Mi An