Tranh luận nóng

Thanh tra XD bị bắt quả tang vòi tiền: Vụng chùi mép?

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:20

(Thâm cung bí sử) - Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đi thanh tra xây dựng cơ bản tại Vĩnh Phúc, nhưng đang bị bắt giữ vì đòi chung chi số tiền hàng chục tỷ đồng.

Thanh tra XD bi bat qua tang voi tien: Vung chui mep?
Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc do bị lập biên bản vòi tiền chung chi lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thông tin chấn động nhất ngày hôm qua, không gì khác hơn là việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị công an Vĩnh Phúc tạm giữ vì bị bắt quả tang đòi tiền chung chi lên tới hàng chục tỷ đồng. Trước đó, ngày 12-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Đây là đợt thanh tra kéo dài 1 tháng tại huyện Vĩnh Tường, nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng.

Thất vọng, phẫn nộ, bức xúc là phản ứng của dư luận và cộng đồng trước vụ việc này. Ngẫm ra vừa thấy chua chát, đắng cay mà lại cũng thấy hài đến méo cả mặt. Lực lượng thanh tra được xem như là những con dao sắc bén, để vào tận nơi bắt tận tay day tận trán các vi phạm làm căn cử xử lý theo đúng quy định của pháp luật, ấy thế mà lực lượng này lại đi vòi tiền chung chi hàng chục tỷ đồng để ỉm đi các vi phạm, thì hỏi người dân còn biết tin vào đâu?

Cử đội tinh nhuệ đi để bắt kẻ gian, chống tham nhũng, ấy thế nhưng “đội tinh nhuệ” lại trở thành những kẻ tham nhũng, lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để ép các cơ sở vi phạm phải nộp tiền để bỏ qua sai phạm, điều đó đã lý giải vì sao ở nhiều địa phương, các sai phạm không bị xử lý, cứ tồn tại ngang nhiên.

Những con sâu lợi dụng quyền hạn để “đục nước béo cò”, những kẻ đã bán linh hồn làm nô lệ cho đồng tiền này mà lại là khoác danh nghĩa quan “thanh tra liêm chính, chí công vô tư” như người dân chúng ta trông đợi hay sao? Đúng là một cú sốc cho người dân, những người vẫn tin tưởng rằng, các cơ quan chức năng, các lực lượng chấp pháp sẽ đại diện cho công lý, “thế thiên hành đạo”.

Có người bình luận rằng: “Đến thanh tra mà còn đi tham nhũng trắng trợn cả đoàn thế này, thì chúng ta sẽ phải dùng lực lượng nào để giám sát thanh tra? Rồi lại phải có một đội giám sát các giám sát thanh tra, và lấy lực lượng nào để giám sát tất cả?”.

Liệu rằng đây có phải chỉ là một hiện tượng đơn lẻ? Hay là trước đó, đoàn thanh tra này đã thực hiện rất trót lọt rất nhiều phi vụ, đã vòi tiền chung chi ở nhiều địa phương với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng mà đã êm ru? Và liệu rằng, “tai nạn” lần này chỉ là một cú sơ sẩy trong một lần “ăn vụng không biết cách chùi mép” mà thôi?

Quá buồn khi những cán bộ công chức đánh mất sự liêm chính và lợi dụng quyền hạn để kiếm lợi trên những sai phạm. Chính những kẻ thoái hóa này là những kẻ làm đảo lộn trật tự kỷ cương xã hội, chính vì họ mà những kẻ làm sai nhơn nhơn cười nhạo trên các quy định của luật pháp, bởi một khi chúng quăng ra đồng tiền, mọi chuyện sẽ được bỏ qua.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời bên hành lang Quốc hội, rằng ông “lấy làm tiếc vì vụ việc này xảy ra” và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm, không bỏ qua, không bao che, dung túng. Thật sự, đây phải là một nỗi xấu hổ của ngành thanh tra nói chung, không thể đánh giá nó là một vi phạm bình thường mà là một biểu hiện trắng trợn của tham nhũng, lạm quyền.

Hẳn là một đoàn thanh tra cấp Bộ mà còn vòi tiền chung chi- một biểu hiện của tham nhũng trắng trợn và vô liêm sỉ, vô đạo đức như thế, thì hỏi người dân có còn gì để nói?

  • Mi An