Tranh luận nóng

Thay lái xe đền 240 triệu đồng, lòng tốt nở hoa

Thứ Tư, 04/04/2018 05:29

(Thâm cung bí sử) - Cộng đồng mạng xúc động vì doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã chuyển 240 triệu đồng vào tài khoản của vợ chồng tài xế Đỗ Văn Tiến.

Thay lai xe den 240 trieu dong, long tot no hoa
Anh Nguyễn Hoài Nam đã chuyển số tiền 240 triệu đồng cho anh Đỗ Văn Tiến.

“Cổ tích vẫn có thực trong cuộc đời này”, đó là điều mà hàng ngàn công dân mạng xã hội đã nói với nhau về hành động đẹp của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam ngày hôm qua. Khi biết tài xế Đỗ Văn Tiến lâm vào cảnh khó khăn khi cứu 2 nữ sinh ngã ra trước mũi xe, anh Nam đã quyết định đứng ra chuyển khoản 240 triệu vào tài khoản tài xế.

Lòng tốt đã nở hoa. Người tốt vẫn tìm đến nhau, không bỏ rơi nhau trong cơn hoạn nạn. Anh Tiến có lòng tốt vì đã cứu người, bất chấp sau đó tính mạng mình ra sao. Khi gặp tai nạn vì tránh đâm vào 2 nữ sinh, lúc ấy anh đã nghĩ rằng có lẽ mình phải đánh đổi bằng tính mạng của mình. Khi biết phải đền tiền, anh quyết định đi vay mượn họ hàng, người thân, không mở một lời kêu xin cộng đồng giúp đỡ.

Nhưng doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã xuất hiện đúng lúc. Giải thích cho hành động của mình, anh Nam chỉ nói đơn giản: “Cảm ơn anh và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh”. Đơn giản vậy thôi. Nếu cộng đồng bỏ rơi tài xế Tiến, không góp 1 bàn tay để hỗ trợ anh, thì ai sẽ còn niềm tin để tiếp tục cứu người?

Xã hội trở nên lạnh lùng, vô cảm, vì người ta sợ phiền toái. Người ta ngại ngần chìa 1 bàn tay ra với đồng loại của mình vào lúc nguy nan, vì sợ sự phiền toái, rắc rối, vì thế tình người dường như đôi lúc, đôi khi cạn kiệt. Tuy nhiên, phải có những trường hợp như thế này, để mang lại niềm tin cho cộng đồng, rằng chúng ta vẫn yên tâm mà dựa vào nhau. Anh giúp người khác, tôi giúp lại anh, người khác lại giúp người khác nữa, tất cả chúng ta sẽ cùng phát tâm làm những điều thiện nguyện, để cùng nuôi dưỡng những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Thay lai xe den 240 trieu dong, long tot no hoa
Anh Nguyễn Hoài Nam

Cảm ơn doanh nhân Nguyễn Hoài Nam! Cảm ơn tài xế Đỗ Văn Tiến! Bởi chính vì câu chuyện của các anh đã truyền cảm hứng cho cộng đồng, để khích lệ mọi người chung tay làm điều tốt. Đọc những tin tức thế này, chúng ta thấy ấm lòng biết bao nhiêu.

Tiền bạc là mồ hôi nước mắt, là gia sản lớn, là mục đích của sự lao động vất vả, giành giật trên thương trường, nhưng anh Nam đã dám trao đi một số tiền lớn, cho một mục đích tốt đẹp như anh viết trên trang cá nhân về hành động nghĩa hiệp của mình: “Cùng nhau ươm nốt mạ hôm nay/Ngày mai vác cuốc xuống ruộng cày/Đánh mương, tưới nước, gieo chút hạt /Yên " vườn lòng" nhẹ áng mây bay”.

Đó là anh Nam đã gieo xuống một mầm thiện, để cộng đồng được hưởng bóng mát, để chúng ta có niềm tin vào nhau, rằng người tốt sẽ tìm đến người tốt, để nhân thêm vạn vạn triệu triệu những điều đẹp cho đời.

Anh Tiến hãy yên lòng. Vả các những người tốt khác nữa hãy yên lòng để sống tốt, sống đẹp cho đời, giúp đỡ mọi người. Cho dù hôm nay người tốt hãy còn gặp nhiều thua thiệt, rắc rối, nhưng sống có “đạo” thì sẽ được đáp đền. Và sự đáp đền ấy, dù sớm hay muộn, thì cũng không quan trọng bằng chính mình đã giữ được cho mình sự tử tế ở trong tâm.

Đó mới là điều giá trị nhất của cuộc đời.

  • Mi An