Tranh luận nóng

“Thi hộ để hãm hại” hay chuyện cảnh giác mùa thi

Thứ Hai, 29/06/2015 06:42

(Thâm cung bí sử) - Khi vụ thi hộ chủ tịch xã Uy Nỗ bị phát hiện, ông này giải thích: “Chắc đó là đối tượng đi thi hộ để hãm hại tôi”. 

“Thi ho de ham hai” hay chuyen canh giac mua thi

Ông chủ tịch Đặng Bá Sướng và kẻ xấu thi hộ để “hãm hại” ông. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Mấy ngày qua, trong khi cả nước đang “nín thở” chờ đợi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì dư luận lại xôn xao về một vụ thi hộ rất nực cười. Đó là vụ thi hộ của ông Đặng Bá Sướng- Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội).

Số là ông Sướng đang theo học lớp K12, ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Đào tạo từ xa, Đại học Mở Hà Nội. Ngày 20/6, có buổi thi hết môn Luật Đất đai, nhưng ông Sướng thì đang đi nghỉ mát ở Sầm Sơn, vậy mà vẫn có một “ông Sướng” khác ngồi làm bài thi chăm chỉ.

Đến lúc phát hiện có nghi vấn, giám thị lập biên bản thì người đi thi hộ bỏ chạy khỏi hiện trường, chỉ biết đó là một thanh niên tên là Sang. Báo chí hỏi đến ông Sướng, ông bảo “tôi có biết gì đâu?”.

Về sau, chắc suy nghĩ kỹ hơn, ông Sướng bèn đặt ra vài giả thiết, “cháu này (tức thanh niên tên Sang) thích ngành Luật Đất đai nên vào thử”, “chắc có ai xúi nó làm việc này để hại tôi”.

Chết thôi, thời nay để hại nhau, người ta có cả trăm phương ngàn kế thâm hiểm thật. Rình đúng lúc ông chủ tịch đi nghỉ mát, lại đúng vào kỳ thi, các đối tượng xấu cử người mạo danh ông chủ tịch để đi thi nhằm hãm hại uy tín của ông này.

Đây đúng là chuyện cảnh giác mùa thi chứ còn gì nữa thưa bạn đọc?

Đọc xong chuyện của ông Sướng, chắc nhiều vị quan đang học các khóa đào tạo từ xa sẽ bảo nhau rút kinh nghiệm thật kỹ. Rằng đến kỳ thi cử thì cố ở nhà mà thi, đừng tranh thủ đi nghỉ mát, kẻo không sẽ có kẻ xấu mạo danh vào thi hộ mà hãm hại cái uy tín của mình.

Chung quy cũng chỉ tại tấm bằng, khiến các cán bộ của chúng ta phải khổ sở, vất vả quá đỗi. Giá như người ta không cần bằng cấp mà vẫn có thể thăng tiến đều đều, thử hỏi ông Sướng có phải khổ sở thế không?

Đáng ra ông đã đi nghỉ mát êm xuôi, thế mà ở nhà lại có người xấu bụng vào phòng thi làm hộ bài cho ông đi tắm biển. Thật là quá thâm hiểm, quá xấu xa.

Chẳng biết các quý bạn đọc thấy sao, chứ cái kiểu giải thích quanh co vòng vo của ông chủ tịch Sướng thế này, đến trẻ lên 3 cũng không tin nổi. Nhưng ở cái thời liêm sỉ rẻ rúng chẳng đáng một đồng xu mẻ thế này, người ta cứ trâng tráo như thế đấy, rồi cũng có làm sao.

Chính vì có những cán bộ có khiếu “hài hước” như ông Sướng nên chúng ta mới có những người dân cũng hài không kém. Vụ hành khách tát vào mặt nữ nhân viên hãng hàng không bị phạt 7,5 triệu đồng mới đây, hành khách này đã phân bua: Có phải tôi tát đâu, là tôi vuốt má thôi mà.

Nhớ lại chuyện hồi năm 2011, cũng có một vụ nhân viên đi thi hộ ông Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội, tuy nhiên không phải là để “hãm hại”, cũng không phải do nhờ vả gì mà vì quá lo lắng cho sếp nên tự nguyện đi thi thôi.

Sau vụ đi thi hộ này thì cả người được đi thi hộ lẫn người đi thi hộ đều đã thăng quan tiến chức.

Loanh quanh chuyện thi cử, nhìn rộng ra mới thấy, ở ta, không có chuyện gì là không thể. Cứ tưởng thương nhau mới thi hộ, thi giúp nhau, hóa ra bây giờ ghét nhau, hại nhau người ta cũng đi thi hộ nhau nữa.

Đời thật chẳng biết đâu mà lần, thưa bạn đọc. 

  • Mi An