Tranh luận nóng

Thông cảm với cô giáo tát trẻ 18 tháng tuổi, được không?

Thứ Sáu, 25/11/2016 07:23

(Thâm cung bí sử) - Bé V. 18 tháng tuổi, đi mẫu giáo Sóc Nhí, cô giáo đút liên tục, bé bị trớ, cô giáo đưa cháu vào nhà vệ sinh tát cháu.

Thong cam voi co giao tat tre 18 thang tuoi, duoc khong?
Trường mầm non Sóc Nhí nơi xảy ra vụ việc

Mấy ngày hôm nay, mạng xã hội xôn xao vì chuyện bé V. ở Hà Nội đi học mầm non tại trường Sóc Nhí (Khương Đình, Thanh Xuân) bị cô giáo tát đỏ hai bên thái dương. Ngày 18/11 khi ông bà ngoại theo dõi cháu qua camera thì thấy cô giáo đút cho cháu ăn liên tục khiến cháu bị trớ. Cô kéo cháu ra ngoài và cho bé khác ăn. Sau đó lại kéo cháu vào nhà vệ sinh.

Bà ngoại cháu thấy thế ra trường góp ý để cô không thô bạo như vậy thì bất ngờ thấy tiếng cháu khóc thét trong nhà vệ sinh, chân tay co ro ngồi dưới đất và hai thái dương ửng đỏ vì bị hành hung. Gia đình  rất bức xúc và đưa cháu lên công an phường yêu cầu giải quyết.

Chuyện là như thế. Nhà trường cho biết đã chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đánh cháu bé và hứa có trách nhiệm với sức khỏe của bé V.

Nói với báo chí, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: “Theo quan điểm của tôi, việc cô giáo mầm non đánh học sinh là điều khó có thể chấp nhận được. Các cô không được phép cư xử bạo lực với các con. Tuy nhiên, với sự việc này chúng ta cũng nên có cái nhìn thông cảm với cô giáo. Tôi tin chắc rằng sự việc này sẽ là bài học mà cả cuộc đời cô giáo cũng không bao giờ quên và cô cũng sẽ không bao giờ dám làm như thế nữa”.

Thong cam voi co giao tat tre 18 thang tuoi, duoc khong?
Tường trình của cô giáo bạo hành trẻ . Ảnh: Infornet.

Tôi cứ băn khoăn mãi về câu nói này của ông Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, chúng ta có thể thông cảm với cô giáo đánh trẻ vì cháu bị trớ thức ăn được không? Có thể có mà cũng có thể không. Chúng ta có thể thông cảm với cô ở góc độ con người, vì nóng nảy không kìm chế được bản thân mà hành hạ đứa trẻ. Nhưng với tư cách một nhà giáo thì chắc khó.

Đứa bé 18 tháng tuổi, nói chưa sõi, bởi mới hơn 1 tuổi đầu, bị đút ăn liên tục sẽ khóc mà trớ ra, đó có phải là lỗi của nó không? Đó có phải là 1 cái tội của bé không? Vậy mà cô trừng phạt bằng cách đưa bé vào trong nhà vệ sinh rồi tát vào 2 bên thái dương cháu đến đỏ lên? (đánh trong phòng thì sẽ bị camera ghi lại).

Đây là một biện pháp giáo dục phản giáo dục, bạo hành trẻ. Và nếu như chúng ta có những giáo viên mầm non chọn biện pháp này để “giáo dục” trẻ thì đó là một thất bại của ngành giáo dục. Một nỗi buồn của xã hội.

Chúng ta không thể có những công dân phát triển bình thường về nhân cách nếu như từ khi đi học mẫu giáo, chúng đã bị bạo hành chỉ vì tội dám… trớ ra khi bị đút ăn liên tục. Biết bao nhiêu vụ bảo mẫu bạo hành trẻ khi cho ăn, tắm, đi ngủ. Thậm chí đã có vụ, người trông trẻ nhảy lên dẫm đứa trẻ tới chết vài năm trước đây. Bởi vậy, khó có thể kêu gọi mọi người có cái nhìn “thông cảm” với cô giáo bạo hành trẻ.

Lũ trẻ có tội tình gì?

Nếu ông Trưởng phòng giáo dục quận Thanh Xuân không thấy rằng bạo lực ở cấp mầm non sẽ là cái mầm để những đứa trẻ lớn lên sẽ sẵn sàng đánh nhau như ác thú, thì có lẽ ông đòi hỏi cái nhìn “thông cảm” là chuyện bình thường.

Thay vì lên án gay gắt bạo lực với trẻ mầm non, thì người đứng đầu ngành giáo dục trẻ vẫn kêu gọi một cái nhìn thông cảm cho giáo viên bạo hành trẻ. Ai có thể thông cảm với bạo lực, nhất là bạo lực với trẻ mầm non, những đứa bé ngây thơ vô tội và trong trẻo như những búp non?

Nếu môi trường giáo dục vẫn còn những giáo viên bạo hành trẻ, trút giận lên đầu trẻ vì những lý do bên ngoài, thì đó là một nền giáo dục thất bại. Phải thẳng thắn nhìn nhận điều đó.

  • Mi An