Tranh luận nóng

Thủy điện xả lũ chết 5 người nhưng vẫn đúng quy trình?

Thứ Bảy, 27/05/2017 07:54

(Thâm cung bí sử) - Thủy điện sông Ba Hạ xả lũ bất ngờ làm chết 4 học sinh và 1 người đàn ông khiến ai cũng xót xa, nhưng tất cả đều đúng quy trình.

Thuy dien xa lu chet 5 nguoi nhung van dung quy trinh?
Thủy điện Sông Ba Hạ khi xả lũ cuồn cuộn như thác

Hôm qua, 26-5, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã đến chia buồn, phúng điếu các nạn nhân của vụ xả lũ trên sông Ba Hạ làm cho 4 học sinh lớp 6 và 1 người đàn ông đánh cá chết đuối vào ngày 24-5 gây xôn xao dư luận.

Báo Dân Việt cho biết, theo ông Nay Y BLung – Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, chính quyền địa phương ghi nhận, đại diện SBH có đến phúng điếu, chia buồn với gia đình 4 học sinh bị nạn, tuy nhiên, SBH không có lời xin lỗi nào đối với các gia đình trong khi SBH cho rằng đã xả nước chạy máy hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy trình, còn xảy ra đuối nước là do bất cẩn của 4 học sinh.

Ông Cao Minh Hòa - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa nói rằng thủy điện xả nước, chạy máy theo kế hoạch thì chỉ nhà máy và Bộ Công thương biết, chứ địa phương và người dân không hay.

Đại diện địa phương còn cho rằng, giá như có cảnh báo trước khi xả lũ 30 phút, bi kịch đã không xảy ra, tính mạng của 4 em nhỏ và 1 người đàn ông đánh cá đã không bị cướp đi đầy oan uổng. Nhưng ông Đặng Văn Tuần, giám đốc SHB thì cho biết: “Dùng còi hụ cảnh báo liên tục thì sẽ dẫn đến nhàm chán, mất tác dụng. Mỗi ngày, SBH liên tục tăng, giảm việc xả nước chạy máy, tùy theo nhu cầu của đối tác mua điện”.

Thật là khó hiểu. Theo như lời của ông giám đốc SHB, nếu dùng còi hụ để cảnh báo việc xả lũ liên tục thì dẫn đến nhàm chán, mất tác dụng, vậy thì cái còi để cảnh báo việc xả lũ sinh ra làm gì? Thủy điện trên thượng nguồn cứ việc xả, còn người dân phía dưới chết đuối là do lỗi bất cẩn của họ, thủy điện không liên quan?

5 mạng người mất đi trong 1 buổi sáng, đó là 5 nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai cho 5 gia đình, 5 dòng họ. Vậy nhưng khi đến phúng điếu, SHB không có 1 lời xin lỗi nào với các gia đình, chỉ khẳng định mình đã làm đúng quy trình. Có cái quy trình nào vô cảm và lạnh lùng đến mức có đến 5 nạn nhân chết đuối do thủy điện xả lũ mà công ty thủy điện không thốt được ra 1 lời xin lỗi?

Lời xin lỗi đắt giá đến thế sao? Liệu có phải khi thốt ra lời xin lỗi thì công ty phải bỏ thêm tiền ra bồi thường cho các nạn nhân, nên mặc dù có đến 5 cái chết, công ty vẫn cương quyết không nói ra 1 lời xin lỗi nào cả?

Sợ thay cái cụm từ “đúng quy trình” mà người ta thường mang ra làm lá chắn mỗi khi xảy ra sự cố. Bổ nhiệm người nhà đúng quy trình, dự án thua lỗ đúng quy trình, công trình hư hỏng xuống cấp đúng quy trình, quan chức trúng thầu đấu giá “đất kim cương” cũng đúng quy trình, thủy điện xả lũ xuống làm chết dân cũng là đúng quy trình. Quy trình là cái gì mà “thần thông quảng đại” đến như vậy?

Con người không phải là cỗ máy, con người còn có tri giác, trái tim và cảm xúc, vì vậy con người nếu còn có lương tâm sẽ nhất định không thể biến mình thành “nô lệ” cho một cái quy trình chung chung nào đó. Nếu có một thứ quy trình để người ta vin vào khi gây ra cái chết của 5 mạng người mà không một lời xin lỗi, thì đó chỉ có thể là một thứ quy trình vô cảm mà thôi.

5 nạn nhân của vụ xả lũ trên sông Ba Hạ mà không được báo trước ấy, hẳn đã thiệt mạng đúng quy trình.

  • Mi An