Tranh luận nóng

Tố cáo cấp trên bị đánh: Thách thức lòng can cảm?

Thứ Tư, 24/06/2020 09:06

(Thâm cung bí sử) - Vụ anh Vũ Văn P. - cán bộ tư pháp ở Thái Bình sau khi tố cáo sai phạm của cấp trên thì bị hành hung đang khiến dư luận bức xúc.

To cao cap tren bi danh: Thach thuc long can cam?
Anh Vũ Văn P. bị hành hung, nằm bất tỉnh trên vỉa hè khi đón con đi học về.

Hình ảnh anh Vũ Văn P. (31 tuổi), hiện là cán bộ công chức tư pháp, hộ tịch phường Lê Hồng Phong (TP Thái Bình), bị 2 côn đồ lạ mặt hành hung đến chảy máu đầu, bất tỉnh nằm vật bên hè đường khi đón con đi học về đang gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, anh P. gửi đơn tố cáo ông Vũ Xuân Liệu, Bí thư đảng ủy phường Lê Hồng Phong không giải quyết đơn đề nghị xem xét quy trình dùng nguồn nhân sự, thiếu trách nhiệm, đề bạt người không đủ tiêu chuẩn vào các chức danh lãnh đạo, quản lý. Trong đơn tố cáo, anh P nêu rõ 2 cán bộ là bà Đặng Thị Kim Thoa- nguyên Phó Bí thư phường và ông Đặng Xuân Hậu- nguyên Chủ tịch phường từng có nhiều sai phạm, bị kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nhưng nay lại được ưu ái cho tái cử vào Ban chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong, nhiệm kỳ 2020 - 2025, và giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Anh P. cho biết, bên cạnh việc đưa cán bộ có nhiều sai phạm vào danh sách tái ứng cử, một vị phó chủ tịch phường mới bầu được gần 1 năm không hề mắc sai phạm, công tác tốt thì lại phải viết đơn miễn nhiệm để nghỉ. Vì thấy việc này rất trái khoáy nên anh P. không thể yên lặng, anh quyết định làm đơn tố cáo. Buổi sáng 18/6, anh có cuộc làm việc với Ủy ban kiểm tra Thành ủy tỉnh Thái Bình xoay quanh những nội dung tố cáo, thì chiều về anh bị hành hung, nằm bất tỉnh bên hè đường máu me đầy mặt.

Đó là một cái kết buồn và hết sức phẫn nộ cho một người có lòng dũng cảm. Là cán bộ tư pháp của phường, anh P. nắm rõ về các cán bộ trong phường mình, ai đúng ai sai. Vì thế anh đã dũng cảm làm đơn tố cáo các sai phạm của cấp trên mình lên trên, nhưng đổi lại, anh bị hành hung dã man ngay trên đường đón con đi học về.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc ngay lập tức, điều tra xem ai là kẻ đứng sau màn hành hung hèn hạ kiểu dằn mặt người tố cáo này, lấy lại công bằng cho anh P.

Có người bình luận, nhìn vào sự việc đau lòng của anh P. chắc chắn nhiều người sẽ chọn thái độ sống “mũ ni che tai”, mặc kệ sự đời để chỉ chăm chút cho cuộc sống riêng của mình. Bởi một khi lên tiếng đấu tranh với cái xấu, họ sẽ chỉ thu về kết cục thiệt thòi cho bản thân mình.

Nếu vụ việc của anh P. không được xử lý rõ ràng, dứt điểm, chắc chắn rồi đây nhiều người sẽ không dám đấu tranh, không dám làm người dũng cảm đối diện với cái xấu. Nhiều vụ việc đã bị chìm xuồng như vậy.

Hy vọng công an sẽ sớm điều tra xem kẻ nào đứng sau vụ hành hung anh P. và vạch mặt những kẻ này để lấy lại niềm tin cho người dân vào pháp luật.

  • Mi An