Tranh luận nóng

Tổng cục Du lịch đề nghị cấp 400 vé bay: Chuyện nhỏ

Thứ Năm, 04/06/2020 07:18

(Thâm cung bí sử) - Công văn đề nghị 3 hãng hàng không cấp 400 vé máy bay miễn phí của Tổng cục Du lịch đang gây xôn xao dư luận.

Tong cuc Du lich de nghi cap 400 ve bay: Chuyen nho
Công văn đề nghị cung cấp miễn phí 400 vé máy bay của Tổng Cục Du lịch.

Mới đây, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản số 167/TCDL-TTDL ngày 2-6-2020 gửi tới các hãng hàng không với nội dung "kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa" và "trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không" nhằm "triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Theo đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12-2020.

Cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) 100 vé và Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) 100 vé.

Có nhiều người bình luận công văn đề nghị 3 hãng hàng không “cung cấp miễn phí” 400 vé máy bay nội địa trong thời điểm doanh nghiệp đang ngắc ngoải chưa kịp phục hồi do dịch Covid-19 là một chuyện hơi khó hiểu. Bởi Tổng cục Du lịch là đơn vị hành chính sự nghiệp chịu trách nhiệm về quản lý và phát triển du lịch, ngân sách để tổ chức hội thảo hay để cán bộ đi công tác nhằm “kích cầu du lịch” chắc đã phải được cấp.

Trong thời buổi khó khăn này, doanh nghiệp đang cần được hỗ trợ nhiều nhất và tạo điều kiện để phục hồi sau dịch bệnh, một đơn vị quản lý nhà nước lại làm công văn đề nghị cấp miễn phí 1 số lượng lớn vé máy bay như vậy, có phải là gây khó cho doanh nghiệp hay không?

Được biết, chiều tối 3/6, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) thông tin rằng Bộ đã yêu cầu Tổng cục Du lịch giải trình về việc đề nghị các hãng hàng không cấp 400 vé máy bay miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Trong khi đó, phát biểu trên báo Tuổi trẻ, ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng Cục trưởng- người ký công văn này lại cho biết: "Đó là cái đã được thống nhất với các hãng hàng không rồi, không có vấn đề gì". Vậy là vì đã thống nhất với các hãng hàng không rồi nên Cục chỉ việc đánh công văn sang, và chuyện này theo quan điểm của Cục là không có vấn đề gì.

Vấn đề ở đây là chỗ, trước đề nghị của Tổng Cục, có lẽ khó có hãng nào dám chối từ.

Chuyện các cơ quan đơn vị đánh công văn đề nghị hỗ trợ cái này, phối hợp cái kia, cung cấp cái nọ với các doanh nghiệp vốn là chuyện “bình thường như cân đường hộp sữa” ở ta. Có lẽ vì vậy nên Tổng Cục Du lịch mới cho rằng, không có vấn đề gì.

Cần phải thay đổi gấp cái tư duy này.

  • Mi An