Tranh luận nóng

Tranh cãi về đề nghị 'mất bằng lái xe phải thi lại'

Thứ Năm, 07/03/2019 10:33

(Thâm cung bí sử) - Bộ GTVT đang đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh trường hợp lợi dụng xin thêm bằng thứ 2, thứ 3. 

Tranh cai ve de nghi 'mat bang lai xe phai thi lai'
Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể và Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn tại phiên giải trình. Ảnh: Vnexpress

Ngày 6/3, trong phiên họp của Uỷ ban Tư pháp tổ chức nhằm giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biêt: “Bộ Giao thông sẽ phối hợp với Bộ Công an nhằm cung cấp thông tin những trường hợp bằng giả, vi phạm để phục vụ công tác xử lý của cơ quan chức năng.

Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này để xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3", ông Thể nói.

Ngay lập tức các diễn đàn, mạng xã hội đã nổ ra những cuộc tranh cãi gay gắt và sôi nổi về đề xuất của Bộ GTVT. Đa phần ý kiến đều không đồng tình với đề xuất này, bởi đó là việc gây tốn kém và phiền toái cho người dân.

Bằng lái xe có thể bị mất vì nhiều nguyên nhân, trong đó có những lý do bất khả kháng như mất cắp, mất vì thiên tai, vì sơ ý làm rơi, vì hỏa hoạn… nếu ai làm mất bằng mà cũng phải đi thi lại mới được cấp bằng lái mới thì sẽ tốn biết bao nhiêu thời gian, tiền của.

Hơn nữa, việc lưu trữ hồ sơ gốc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay là việc quá đơn giản, tại sao lại không thể căn cứ vào hồ sơ gốc để cấp lại cho người dân nếu bằng lái xe bị thất lạc?

Nếu chỉ vì để đối phó với những người muốn gian lận, lợi dụng để xin thêm bằng thứ 2, thứ 3 mà bắt tất cả những người mất bằng lái đi thi để cấp lại thì đó là một việc quá máy móc, cứng nhắc, không cần thiết.

Có người đưa ra ý kiến vui nhưng không phải không có lý: “Giả sử tôi bị mất giấy đăng ký kết hôn, thì tôi có được cưới lại một bà vợ khác không, hay UBND phường sẽ căn cứ vào hồ sơ gốc để cấp lại giấy khác cho tôi? Nếu tôi bị mất bằng đại học, lại cũng phải đi học lại mới được cấp mới thì thực sự quá là phi lý. Cứ cái đà này, mất giấy khai sinh thì phải đi sinh lại con mới cấp hay sao?”.

Có người đăt câu hỏi: “Giấy phép lái xe đã chuyển sang thẻ từ rồi, tại sao lại vẫn quản lý theo kiểu thủ công như vậy. Thẻ có mã vạch, trích xuất thông tin lịch sử xử phạt là ra ngay. Thậm chí, có thể trang bị cho CSGT máy đọc mã giấy phép để trích xuất thông tin ngay khi đi tuần tra kiểm soát”.

Vấn đề mà Bộ trưởng Bộ GTVT nêu ra, chuyện có người lợi dụng việc mất bằng để xin cấp lại, có bằng thứ 2, thứ 3 chỉ chứng tỏ một điều, năng lực quản lý của cơ quan chuyên trách có vấn đề. Bởi việc quan trọng nhất là phải đồng hóa dữ liệu, để toàn quốc nắm được thông tin về chủ nhân của bằng lái xe, chỉ cần vi phạm đủ số lần là bị tịch thu bằng lái thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản.

Nếu chỉ vì lo sợ có người lợi dụng chuyện mất bằng để xin cấp bằng lại mà bắt tất cả những người bị mất bằng phải đi học lại thì đó quả là một đề xuất thiếu tính khả thi, không hợp tình hợp lý và gây phiền toái, tốn kém cho rất nhiều người.

  • Mi An