Tranh luận nóng

Tranh luận việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp

Thứ Bảy, 19/09/2020 07:15

(Thâm cung bí sử) - Thông tư 32 cho phép học sinh THCS, THPT sử dụng điện thoại di động trong lớp học đang khiến dư luận tranh cãi.

Tranh luan viec cho hoc sinh dung dien thoai trong lop
Có nên cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học?  Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục trung học diễn ra sáng 18/9, đại diện Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, Thông tư 32 sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.

Theo đó, trước đây Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”, thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Điều đó đồng nghĩa với việc, học sinh được sử dụng điện thoại di động khi đang học tập trên lớp để phục vụ cho việc học tập nếu được giáo viên cho phép. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11 tới đây.

Điều chỉnh mới này xuất phát từ thực tế có các tình huống học sinh cần sử dụng những tính năng của điện thoại thông minh vào việc thực hiện yêu cầu học tập, tìm kiếm tài liệu tham khảo ngay trong thời gian diễn ra giờ học.

Ngay lập tức, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, các bậc phụ huynh và cả giáo viên đều lên tiếng tranh luận sôi nổi xung quanh quyết định này. Rất nhiều phụ huynh tỏ vẻ lo lắng, bởi việc cho học sinh cấp 2, cấp 3 sử dụng điện thoại di động trong giờ học, dù là phục vụ mục đích học tập và có sự cho phép của giáo viên, thì cũng là một tình huống dễ phát sinh nhiều chuyện tiêu cực.

Một ông bố cho biết: “Mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con mà đã đau đầu với việc quản lý con cái sử dụng điện thoại, đằng này lớp có 50-60 học sinh, giáo viên làm sao quản lý nổi các em học sinh làm gì với chiếc máy điện thoại thông minh trong tay? Ai có thể bảo đám chúng không chơi game, nghe nhạc, vào Youtube, xem các clip có nội dung vượt quá lứa tuổi? Tôi kịch liệt phản đối vì giờ học chỉ nên tập trung vào việc học”.

Một tài khoản mạng xã hội cho biết mình đang làm nghề giáo viên cũng bày tỏ quan điểm: “Mặc dù nói rằng, học sinh được sử dụng điện thoại vào mục đích học tập với sự cho phép của giáo viên nhưng rõ ràng, cần cân nhắc những vấn đề lợi- hại khi cho phép các em dùng điện thoại trong lớp. Nếu cái lợi ít hơn cái hại thì cần phải cân nhắc, bởi việc tiếp cận công nghệ để phục vụ học tập thì ít, mà có thể các em sẽ lợi dụng việc đó để dùng điện thoại vào những mục đích riêng tư, rất khó kiểm soát”.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cho học sinh dùng điện thoại trong lớp học (nếu được sự cho phép của giáo viên) không khác gì việc “thả gà ra đuổi”. Bởi lứa tuổi của các em đang nhỏ, cần tập trung vào nhiệm vụ chính là học hành, nếu bây giờ trong giờ học mà được dùng điện thoại thì chắc chắn sẽ bị phân tán, giảm chú ý vào bài giảng của giáo viên. Thế giới ảo mà mỗi chiếc điện thoại thông minh mở ra là vô cùng hấp dẫn, quyến rũ, người lớn còn không tránh khỏi căn bệnh “nghiện điện thoại, nghiện sống ảo”, nói gì đến các em học sinh?

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến ủng hộ, nói rằng nên cho các em tiếp cận với công nghệ 4.0, điều này buộc giáo viên phải thay đổi phương pháp giảng dạy, tiếp cận với công nghệ mới chứ không thể chỉ bám vào giáo án đơn thuần như cũ. Việc học sinh được sử dụng điện thoại sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học ngoại ngữ, các em tra từ sẽ dễ dàng hơn.

Trước một quyết định lớn, ảnh hưởng đến đông đảo đối tượng học sinh- giáo viên và phụ huynh, có lẽ Vụ Giáo dục Trung học nên cân nhắc và lấy ý kiến nhiều tầng lớp xã hội về việc có nên cho phép học sinh sử dụng điện thoại ở trường học hay không. Đặc biệt việc giao trách nhiệm cho giáo viên phải quản lý việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học (vào mục đích học tập) là một nhiệm vụ khó khả thi. Bởi 1 giáo viên không thể có “3 đầu 6 tay”, không thể kiểm soát được cùng lúc 50-60 học sinh trong lớp đang làm gì với chiếc điện thoại thông minh “mở ra cả thế giới” trong tay mình.

  • Mi An