Tranh luận nóng

Trẻ chết vì phải làm thủ tục nhập viện mới cấp cứu?

Thứ Bảy, 30/07/2016 07:53

(Thâm cung bí sử) - Tối qua, câu chuyện bé 11 tháng tuổi đã chết vì bệnh viện yêu cầu làm thủ tục xong mới được cấp cứu đã gây phẫn nộ trong cộng đồng.

Tre chet vi phai lam thu tuc nhap vien moi cap cuu?

Báo Tuổi trẻ cho biết, ông Nguyễn Văn Danh, khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang vô cùng đau buồn khi cho biết con ông là bé Nguyễn Văn Hậu (11 tháng tuổi) đã không qua khỏi vào khoảng 8g sáng 29-7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên (An Giang).

“Trước đó, khoảng 7g ngày 29-7, vợ chồng ông Danh đưa hai 2 con là bé Hậu và bé Nguyễn Thị Cẩm Loan (sinh năm 2014) đến bệnh viện trong tình trạng bé Hậu liên tục ói, mệt và khát nước, còn bé Loan bị sốt cao.

Ông Danh đề nghị các y, bác sĩ ở phòng nhận bệnh cho bé Hậu được vào cấp cứu trước rồi sẽ đóng tiền và làm thủ tục sau nhưng các y, bác sĩ không đồng ý và yêu cầu ông phải hoàn thành việc đóng tiền và các thủ tục nhập viện mới cho vào cấp cứu.

“Lúc đó, tôi nói chị ơi, cho con tôi nhập viện trước đi, còn chuyện làm giấy làm gì làm sau đi nhưng họ không đồng ý và kêu tôi phải làm thủ tục xong mới cho nhập viện. Tôi đóng hết 500.000 đồng và làm đủ thủ tục này nọ rồi mới cho con tôi vào phòng cấp cứu. Lúc này thì con tôi đã yếu quá rồi"- ông Danh nói”.

Một câu chuyện đau lòng vì sự cứng nhắc đến vô cảm của các nhân viên y tế ở bệnh viện đa khoa huyện Tịnh Biên. Giá như họ vì tính mạng của cháu bé mà linh động để cấp cứu trước thay vì đòi hỏi những thủ tục giấy tờ, thì một mạng sống đã không bị cướp đi.

Ông Giám đốc Bệnh viện cho biết đang đi họp nên chưa biết thông tin này. Nhưng dù cho thế nào thì đây cũng là một lối hành xử không thể chấp nhận được. Em bé mới có 11 tháng tuổi, đến viện trong tình trạng ói liên tục, mất nước, vậy mà không được cấp cứu ngay để đến nỗi làm thủ tục xong thì không cứu được nữa. Hỏi rằng tình người ở đâu, chưa nói đến y đức.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Xây bệnh viện lên là để cứu người hay coi đó là một cỗ máy kiếm tiền? Tại sao thấy trẻ sắp chết mà không cứu?”. Câu hỏi cay đắng ấy, chúng ta hỏi nhau chứ cũng không biết hỏi ai.

Bao giờ thì bệnh viện công ở Việt Nam, dù là tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay huyện mới làm được như …phim truyền hình Tây? Nghĩa là khi có bệnh nhân cấp cứu đến thì việc đầu tiên là toàn bộ nhân viên y tế tập trung sức lực vào để cứu người, thay vì thủng thẳng ôm tập hồ sơ giấy tờ ra, lạnh lùng yêu cầu người nhà hoàn thành thủ tục mới bắt đầu ngó ngàng đến người bệnh?

500.000 đồng mà bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhi đóng, có phải là “con tin”, là thủ tục đầu tiên quan trọng hơn hết thảy, để rồi không có nó thì người ta không chữa chạy cho đứa trẻ?

Dư luận đang hết sức trông chờ những giải thích từ phía Bệnh viện đa khoa Tịnh Biên để làm sáng tỏ câu chuyện đau lòng này. Có thể bệnh tình của em bé là quá nặng, đến viện khi đã quá muộn, tuy nhiên, nếu như việc yêu cầu người nhà làm thủ tục mới cấp cứu là một nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong thì đây là một tấn bi kịch của y đức và tình người.

Hy vọng không phải là một lời giải thích: chúng tôi đã làm đúng quy trình như trong rất nhiều trường hợp trước đó. “Đúng quy trình”, đó là cụm từ gây quá nhiều bức xúc, ức chế cho người dân bao lâu nay. Sức chịu đựng của con người cũng có hạn, không thể cứ ngồi chờ các cơ quan nhà nước thực hiện “đúng quy trình” và sau đó là rút kinh nghiệm.

  • Mi An