Tranh luận nóng

Vì sao con gái quan tỉnh phải thi công chức?

Thứ Sáu, 28/12/2018 07:13

(Thâm cung bí sử) - Dù đang là phó chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên, nhưng bà Vương Mai Trinh lại vừa đi thi công chức. 

Vi sao con gai quan tinh phai thi cong chuc?
Bà Vương Mai Trinh đang là Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP Long Xuyên. Ảnh: Vietnamnet

Giám đốc Sở Nội vụ An Giang Ngô Hồng Yến đã xác nhận với báo chí trường hợp bà Vương Mai Trinh (31 tuổi), Phó chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên vừa tham gia thi công chức tháng này.

Bà Trinh là con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh.

Ông Yến nói: Bà Trinh là Phó chánh văn phòng Thành ủy TP nhưng lại đi thi công chức là rất bình thường.

Lý do là bởi trước đây, bà Trinh thuộc diện được tuyển thẳng vào làm công chức do có bằng chương trình liên kết của Trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ) nhưng học tại Việt Nam và tốt nghiệp loại giỏi. Năm 2013, bà Trinh là chuyên viên hợp đồng, năn 2015 được bổ nhiệm là Phó Chánh văn phòng.

Tuy nhiên, theo quy định mới, sau khi An Giang tổ chức rà soát lại công chức gần đây, thì bà Trinh nằm trong số 40 trường hợp không đủ tiêu chuẩn, bởi có bằng thạc sĩ trường của Mỹ nhưng lại học ở Việt Nam. Vì thế, bà Trinh phải đi thi tuyển công chức đợt này.

Việc ông Giám đốc Sở Nội vụ nhận xét việc bà Trinh đi thi tuyển công chức là rất bình thường cũng hoàn toàn dễ hiểu. Bởi ai muốn được bổ nhiệm vị trí trong bộ máy công quyền mà chẳng phải qua đầu vào là thi tuyển công chức, bà Trinh chưa thi thì bây giờ thi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy có điều gì hơi “không bình thường” trong trường hợp cụ thể này.

Nếu không phải là con gái của đương quan, có lẽ bà Vương Mai Trinh không thể dễ dàng được tuyển thẳng như thế và thăng tiến nhanh như thế (dù chưa đủ tiêu chuẩn).

Nhiều người bình luận, người tài cũng không thiếu, bằng thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài cũng không thiếu, tại sao họ không được nhanh chóng tuyển thẳng dù chưa đủ tiêu chuẩn như bà Trinh? Việc tuyển chọn công chức hết sức nghiêm ngặt, tại sao lại có đến 40 trường hợp chưa đủ chuẩn?

Chuyện một nữ Phó chánh văn phòng Thành ủy, tuyển dụng và thăng tiến đã mấy năm nay, mà bây giờ mới lại phải đi thi tuyển đầu vào công chức được An Giang đánh giá là “bình thường” sẽ là tương đối dễ hiểu và thậm chí còn là "năng động, nhạy bén" nếu như bà Trinh là con cái phó thường dân thông minh tài giỏi.

Nhưng thỉnh thoảng báo chí lại phát hiện ra một vài hoặc khá nhiều các trường hợp con “ông nọ bà kia” được bổ nhiệm nhanh thần tốc nhưng chưa đủ tiêu chuẩn, thì người dân lại tin rằng, đây là chuyện “bình thường” theo cái cách mà một vị đại biểu đã từng nói "là hồng phúc của dân tộc".

  • Mi An