Tranh luận nóng

Vụ côn đồ Đường nhuệ: Quan nào lộ diện dính chàm?

Thứ Sáu, 17/04/2020 13:27

(Thâm cung bí sử) - Đã có 4 cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc buôn bán đất đai của vợ chồng Đường nhuệ. Còn ai nữa tay bị dính chàm?

Vu con do Duong nhue: Quan nao lo dien dinh cham?
Vợ chồng đại gia Đường nhuệ ở Thái Bình là một “thế lực đen”.

Vụ việc khởi tố vợ chồng “đại gia” Đường nhuệ ở Thái Bình đang là điểm nóng của dư luận trong những ngày gần đây. Vụ án có tính chất “xã hội đen” này thu hút sự chú ý của nhiều người không phải chỉ bởi mức độ ngang ngược của vợ chồng đại gia Dương Đường mà còn bởi vì, liên quan đến sự lộng hành của những kẻ này, còn có những cán bộ trong các cơ quan nhà nước dính chàm.

Hôm qua, CA Thái Bình đã khởi tố và bắt tạm giam 4 nghi can gồm: Phạm Văn Hiệp- giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành là đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy là trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình; và Hà Văn Dũng là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình.

Những cán bộ này bị khởi tố, tạm giam để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 4 người nói trên bị nghi ngờ là có hành vi tiếp tay cho vợ chồng Dương Đường trong việc mua bán đất đai dưới hình thức đấu giá.

Dư luận đang đặt nhiều nghi vấn về việc 5 năm trước, vụ đánh người gây thương tích của Đường nhuệ ngay tại phòng tiếp dân của CA phường Trần Lãm, tại sau sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự "cố ý gây thương tích", 7 tháng sau đó lại có quyết định đình chỉ vụ án do “không xác định được nghi can”.

Cả 2 quyết định khởi tố vụ án và đỉnh chỉ vụ án đều do thiếu tá Cao Giang Nam - phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Thái Bình ký. Và diễn biến mới nhất là trưa ngày 16/4, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở CA phường Trần Lãm.

Một sự việc dấy lên nhiều nghi vấn, tại sao một vụ án đã có đơn tố giác tội phạm chỉ đích danh người hành hung, đã được khởi tố, rồi lại bị đình chỉ vụ án do một nguyên nhân rất khó hiểu là “chưa xác định được bị can trong vụ án" và "đã hết thời hạn điều tra"? 

Đây là điều mà dư luận đang hết sức quan tâm và mong mỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình làm rõ và công khai cho tất cả mọi người đều biết.

Với các băng nhóm hoạt động có tính chất “xã hội đen” ở 1 số địa phương, sau khi bóc dỡ đường dây, chúng ta không ngạc nhiên khi biết được, có cả sự liên đới của một số cán bộ biến chất bao che cho tội phạm lộng hành. Nếu không, những kẻ “cáo mượn oai hùm” kia làm gì có chỗ dựa nào để tự tung tự tác.

Cần nhanh chóng đưa những kẻ “bảo kê” giấu mặt này ra trước công luận và xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Đúng như lời khẳng định của thượng tá Nguyễn Thanh Trường - giám đốc Công an tỉnh Thái Bình: “Cơ quan CSĐT đang tích cực củng cố hồ sơ, quyết liệt điều tra đưa vụ việc ra ánh sáng và không có vùng cấm”.

  • Mi An