Tranh luận nóng

Xả rác trả đũa khách sạn: Sự hả hê thấp kém...

Thứ Ba, 21/07/2020 07:12

(Thâm cung bí sử) - Nhóm bạn trẻ trả đũa khách sạn bằng cách xả rác, bóp vụn bánh, bôi bẩn lên gối… cho thấy 1 phần tính cách xấu xí của 1 bộ phận người Việt.

Xa rac tra dua khach san: Su ha he thap kem...
Hình ảnh cố tình xả rác bừa bãi của nhóm bạn trẻ ở 1 khách sạn tại Vũng Tàu.

Câu chuyện về nhóm bạn trẻ - trong đó có 1 nữ sinh viên ở Đồng Nai- đi du lịch ở Vũng Tàu, vì khúc mắc chuyện trả thiếu 200.000 đồng với chủ khách sạn nên đã có hành vi trả đũa bằng cách xả rác, bôi bẩn khắp phòng và quay clip tung lên mạng xã hội đang khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Những hành động vô văn hóa, ít người tưởng tượng nổi được chính nhóm bạn trẻ ghi hình và tung lên mạng như một trò đùa, trò “chơi khăm” thú vị. Cô gái trong đoạn clip bẻ vụn bánh vứt xuống gầm giường, nhấc nệm lên rải bánh vụn xuống dưới. Sau đó là cảnh căn phòng khách sạn với nệm trắng, sàn nhà bừa bãi rác thải do nhóm bạn này cố tình vứt ra để “trả đũa”.

Theo lời giải thích của nhóm bạn sau khi bị cộng đồng mạng lên án thì trước đó, họ đã trả đủ giá tiền thuê phòng là 2,2 triệu đồng, nhưng chủ khách sạn nói là còn thiếu nên họ phải trả thêm 200.000 đồng nữa. Vì số tiền này nên họ mới có hành động “trả đũa” chủ khách sạn.

Rất đông cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ với hành vi này của nhóm bạn trẻ, bởi với những người có giáo dục, không ai lại có lối ứng xử vô văn hóa đến mức đáng thất vọng như vậy. Nhóm bạn trẻ đó, đại diện cho 1 bộ phận người Việt, những người ích kỷ, thích trả đũa kiểu “mất tiền mua mâm nên đâm cho thủng”, và có những hành vi rất ít nhân tính. Họ cạn nghĩ, bốc đồng, chỉ muốn làm thế nào đó để “ăn miếng trả miếng” cho thỏa sự bực tức trong lòng.

Người chủ khách sạn cho biết, khi nhóm khách rời đi, khách sạn mới phát hiện ra chuyện này, và như thế chỉ có người dọn phòng là phải gánh chịu hết chứ chủ khách sạn cũng không dọn phòng. Còn người dọn phòng cũng thành thật tâm sự: “Trong đời dọn phòng tôi chưa bao giờ gặp phải một căn phòng bẩn đến mức này”.

Hành vi cố tình làm bẩn, cố tình xả rác đáng phải bị lên án, nó khác hẳn với thói quen sống mất vệ sinh (cũng đáng chê trách nhưng ở mức độ nhẹ hơn) của một số người Việt. Chúng ta thật sự thấy xấu hổ vì những màn xả rác vô độ ở khắp mọi nơi của những du khách Việt, thậm chí khi sang Nhật Bản sinh sống và làm việc, thói quen xả rác này cũng đã khiến một công viên phải treo bảng “hạn chế du khách Việt” vì thói xả rác vô trách nhiệm với môi trường này.

Đến bao giờ những bạn trẻ như nhóm bạn này mới có được ý thức “mình vì mọi người”, mỗi khi rời khỏi phòng khách sạn, điểm vui chơi, hãy tự thu dọn những gì mình đã dùng xong để khỏi làm vướng bận đến người khác? Đấy là chưa nói tới cái tâm thiếu lòng nhân đạo: cố tình bày bừa, xả rác bẩn bừa bãi để trả đũa vì mình không hài lòng.

Thói quen hành xử văn minh ở nơi công cộng phải được mỗi gia đình giáo dục, rèn luyện cho con cái mình từ nhỏ. Chắc hẳn các bậc cha mẹ của nhóm bạn trẻ này sẽ cảm thấy rất thất vọng vì hành vi gây bức xúc của con cái mình, và không thể phủ nhận, họ cũng có 1 phần trách nhiệm khi con cái mình lại ứng xử thiếu văn hóa, thiếu tình người như vậy.

Một hành vi nhỏ, một câu chuyện không có gì là “to tát” nhưng điều đáng buồn là 1 bộ phận người trẻ Việt lại chưa nhận thức được điều sai trái trong hành động của mình. Ông bà ta có câu: “bé không vin, lớn gãy cành” là như vậy. Những bạn trẻ này, nếu không nhận được bài học thích đáng vì hành vi của mình, họ sẽ tiếp tục trưởng thành với những nhân cách thiếu hụt, và rồi sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ.

  • Mi An