Tranh luận nóng

NTK Phương Linh trình làng váy cưới Haute Couture sau 19 năm

Thứ Năm, 16/05/2019 10:18

(Văn hóa) - Chiếc váy đầu tiên là thành quả sau 800 giờ làm việc của chị và 10 nghệ nhân.

"Chị Linh ơi, hôm nay đi thử váy về, em bị mất ngủ luôn rồi. Em cảm ơn chị" - những tin nhắn như vậy từ cô dâu được NTK Phương Linh lưu lại trên điện thoại của mình. Chị bảo đó là những điều vô giá và tiếp thêm động lực cho chị trong lĩnh vực thiết kế váy cưới đầy gian nan. Những nỗ lực của chị được đền đáp xứng đáng khi nhiều cô dâu gọi chị bằng cái tên rất đỗi thân thương là "bà tiên váy cưới" và ước một lần được "bà tiên rắc bụi vàng biến mình thành nàng công chúa".

Sau 19 năm ấp ủ, học hỏi, tìm tòi nguyên tắc sản xuất váy cưới cao cấp, 4 năm xây dựng tiêu chuẩn thiết kế khắt khe, Phương Linh từng lắng nghe hàng nghìn câu chuyện và sáng tạo ngần ấy chiếc váy ứng với mỗi chuyện tình nhưng bây giờ mới là lúc chị tự hào "làm giấy khai sinh" cho sự ra đời của dòng váy cưới Haute Couture của người Việt. Chiếc váy đầu tiên này được ví như một tác phẩm nghệ thuật của Phương Linh cùng 10 nghệ nhân thực hiện trong suốt 800 giờ lao động miệt mài.

"Không chỉ đơn giản là cao cấp, xa xỉ, việc thực hiện váy cưới Haute Couture phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế. Chúng tôi đã mất 4 năm để giữ vững bộ quy chuẩn được thiết lập, từ chất liệu vải thượng hạng, hạt đá đính váy Swarovski, các công đoạn được làm thủ công hoàn toàn trong hàng trăm giờ lao động và đặc biệt là luôn được dành cho một cô dâu cụ thể với đơn đặt hàng riêng biệt", NTK Phương Linh chia sẻ.

NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam

Tác phẩm đầu tiên trong dòng váy cưới Haute Couture được NTK Phương Linh bật mí.

Váy cưới phải toát lên được khí chất của cô dâu

Thiết kế váy cưới và thời trang nói chung ở Việt Nam có nhiều "gian nan" bởi những mẫu váy hot nhanh chóng bị "sao chép" để đưa ra thị trường với giá thấp hơn bản gốc nên không ít nhà thiết kế sau một thời gian đã buộc phải chuyển hướng sang lĩnh vực khác nhằm "đảm bảo cuộc sống". Trong khi đó, theo Phương Linh, nhà thiết kế váy cưới không chỉ làm công việc tư vấn, vẽ mẫu váy, lên ý tưởng, chọn chất liệu... phù hợp với cô dâu mà còn phải thường xuyên lắng nghe tâm sự của họ.

"Trước ngày trọng đại, cô dâu nào cũng mang tâm trạng hồi hộp, lo lắng hay có những băn khoăn khó nói riêng nên nhà thiết kế có lúc lại giống chuyên gia tâm lý gỡ rối cho cô dâu. Rồi không chỉ về váy, cô dâu còn hỏi nhà thiết kế cả kiểu trang điểm, làm tóc như thế nào để phù hợp với trang phục... Đó vừa là khó khăn nhưng cũng là lợi thế của NTK váy cưới bởi tôi sẽ có cảm giác mình gần gũi như người thân của cô dâu vậy. Hiểu được tính cách, sở thích và tâm tư, tình cảm của cô dâu là cơ sở để tôi thực hiện những mẫu váy cưới như ý", NTK Phương Linh nói.

NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam

NTK Phương Linh từng thực hiện váy cưới cho Á hậu Tú Anh, Hoa hậu bản sắc Việt Thu Ngân, MC Mai Ngọc, hot girl Trinh Hoàng... và người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

"Bà tiên váy cưới" cũng quan niệm nhà thiết kế phải là người khắc phục được nhược điểm, tôn lên tất cả ưu điểm của cô dâu thông qua chiếc váy. "Bởi thời trang là thể hiện cá tính nên chiếc váy cưới phải toát lên khí chất của cô dâu" - Phương Linh khẳng định. "Tôi phải chú ý đến từng chi tiết của cô dâu, ví dụ như cô dâu có cổ cao, thanh thoát thì tôi cần đưa ra một thiết kế làm sao thu hút toàn bộ sự chú ý vào vẻ đẹp đó. Hay một chiếc váy cưới lãng mạn sẽ chỉ góp phần 'làm dịu' cá tính mạnh mẽ, nổi loạn của cô dâu trong ngày trọng đại chứ không có nghĩa là biến cô ấy thành người hoàn toàn khác".

Ý tưởng sáng tạo của Phương Linh bắt nguồn từ những thứ rất cụ thể như: thiên nhiên, hội họa hay văn học nghệ thuật và những câu chuyện tình yêu của chính cô dâu nhưng cảm xúc khi đặt bút vẽ đường nét đầu tiên để phác thảo váy cưới lại là điều quan trọng với chị. Chính điều này sẽ tạo nên "cá tính" cho một chiếc váy cưới và cô dâu sẽ không bị lẫn với ai trong vô vàn mẫu váy đuôi cá, chữ A hay bồng xòe nhiều tầng lớp. Mỗi chiếc váy cưới "phiên bản giới hạn" của Phương Linh đều được đặt tên theo tên cô dâu. Vì vậy, dù là thuê hay mua thì chiếc váy sẽ mãi mãi mang tên cô dâu đó.

"Tôi từng từ chối rất nhiều đơn đặt hàng vì cô dâu đem một mẫu váy của nhà thiết kế khác để yêu cầu tôi may theo. Đôi lúc, cũng có khách hàng muốn tôi làm cho họ chiếc váy cưới giống của nhân vật Lọ Lem trong phim hoạt hình. Tôi rất thích ý tưởng đó nhưng luôn nói rõ với cô dâu rằng tôi chỉ có thể lấy cảm hứng từ chiếc váy của nàng Lọ Lem thôi, còn lại tôi sẽ thay đổi để phù hợp với phong cách và chỉ số cơ thể cô dâu", NTK khẳng định.

NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam

NTK Phương Linh tin rằng với mỗi cô dâu, váy cưới có ý nghĩa thiêng liêng.

Chất liệu quan trọng hơn mẫu mã

Từ lúc bắt đầu gây dựng thương hiệu áo cưới của mình, điều đầu tiên mà NTK Phương Linh tính đến là chất liệu chứ không phải mẫu mã. Chị lý giải chỉ có chất liệu độc quyền, chất liệu khó tìm và chất liệu tạo nên dấu ấn thì mới có thể hạn chế việc sao chép. Vì vậy, chị thường xuyên có những chuyến đi sang Pháp, đến những cửa hàng vải danh tiếng, như đơn vị sản xuất vải may váy cưới cho công nương Kate, để thuyết phục họ cho chị nhập những chất liệu độc quyền về Việt Nam.

Xem thêm những hình ảnh khác của chiếc váy cưới Haute Couture của NTK Phương Linh:

NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam
NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam
NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam
NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam
NTK Phuong Linh trinh lang vay cuoi Haute Couture sau 19 nam