Tranh luận nóng

Lùm xùm phim Điệp vụ Biển Đỏ: Cục Điện ảnh lên tiếng

Thứ Hai, 26/03/2018 15:07

(Phim) - Lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định, thông tin bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ nói Biển Đông thuộc Trung Quốc là suy diễn, không có căn cứ.

Dư luận đang xôn xao quanh việc CGV ngừng chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ với lý do không có người xem. Tuy nhiên, nhiều khán giả trước đó thắc mắc về hai phút cuối phim trong đó có hình ảnh đoàn tàu tuần tra Trung Quốc bao vây, đuổi một tàu cá nước ngoài khỏi vùng biển theo cách gọi của Trung Quốc là “South China Sea”.

Về thông tin này, ngày 26/3, bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện đã có phản hồi.

Trả lời trên báo Tổ quốc, bà Lý Phương Dung cho biết, những thông tin mà mạng xã hội và một số tờ báo mạng đưa tin rằng bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc” là không có trong phim và hoàn toàn suy diễn.

Lum xum phim Diep vu Bien Do: Cuc Dien anh len tieng
Đoàn chiến hạm trong một cảnh phim Điệp vụ Biển Đỏ. Ảnh chụp lại từ phim

Theo Cục Điện ảnh, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ Biển Đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp vụ của Ban Tuyên giáo TƯ, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín.

"Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15/3, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim", bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Cục Điện ảnh, đoạn cuối phim được cho là dài hơn 2 phút chỉ có 36 giây, thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”.

“Trên thực tế, những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung vào 2 nội dung nêu trên như bài viết quy kết. Theo đó, bài viết mang tính suy diễn chủ quan, kích động, kéo theo một số bài trên các báo khác, gây ra nhiều thông tin trái chiều, sai lệch trong dư luận, đồng thời tạo ra những tác động tiêu cực trong xã hội”, đại diện Cục Điện ảnh nói.

Về việc dừng chiếu bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ, đại diện Cục Điện ảnh khẳng định, việc dừng chiếu thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và theo Luật, họ không có trách nhiệm báo cáo với Cục Điện ảnh. Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện đã làm việc hết sức cẩn trọng, công tâm, trong phim có nhiều cảnh bạo lực nên đã phân loại hạn chế người xem dưới 18 tuổi.

Trước đó, ngày 24/3, báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành phim của CGV Việt Nam giải thích lý do ngừng chiếu Điệp vụ Biển Đỏ tại các rạp

 “Phim này đã chiếu được 10 ngày nay và cũng không đông khán giả lắm, nên chúng tôi quyết định ngưng chiếu để xếp lịch cho phim khác ra rạp”.

Bên cạnh đó, ông Hải cho rằng: “Nội dung phim rất bình thường như các phim ngoại khác về việc giải cứu con tin. Khi xem 2 phút cuối có cảnh về Biển Đông, tôi cũng có để ý trước nhưng xem kỹ thì tôi thấy rất bình thường vì Biển Đông trong cảnh này rất mơ hồ, không rõ hải phận của nước nào. Tôi nghĩ người xem nhạy cảm quá, nên suy diễn là biển của Việt Nam chứ trong phim không nói gì”.

Điệp vụ Biển Đỏ là tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền, có kinh phí lên đến 70 triệu USD - con số vượt trội so với mặt bằng chung của điện ảnh Hoa ngữ. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên tài năng bao gồm Trương Hàm Dư, Trương Dịch, Hải Thanh, Hoàng Cảnh Du, Đỗ Giang, cùng hàng trăm diễn viên quần chúng đa quốc gia, và số lượng trang thiết bị quân sự khổng lồ.

Minh Thái (Tổng hợp)