Tranh luận nóng

Bàn về hài nhảm: Thêm lời diễn viên nữ

Thứ Hai, 09/03/2020 10:39

(Tin tức giải trí) - Những bàn luận xung quanh vấn đề hài nhảm vẫn chưa bao giờ hết hot.

Một trong những câu chuyện âm ỉ suốt thời gian qua và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận chính là câu chuyện về hài nhảm. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có những người là NSND, NSƯT cũng tham gia những bộ phim bị chê trách này.

Là người đẹp xuất hiện trong khá nhiều phim hài và trong dịp Tết vừa qua cũng có vai diễn khá sexy trong một phim hài Tết, diễn viên Thanh Hương của "Quỳnh búp bê" cho biết cô nhận lời tham gia bộ phim này vì thấy kịch bản không sạn và không rẻ tiền.

Ban ve hai nham: Them loi dien vien nu
Thanh Hương là gương mặt nữ xuất hiện trong nhiều bộ phim hài bị chê hài nhảm

Lý giải về phong cách ăn mặc có phần gợi cảm của mình, Thanh Hương cho biết vai diễn của cô là người vợ trẻ của quan tri phủ vì thế cô chọn phong cách trên cũng là để phù hợp với vai diễn. Nhìn thì vậy nhưng vai diễn của cô không gợi cảm, không cảnh nóng.

Trước quan điểm phim hài khó tránh dung tục, Thanh Hương bày tỏ quan điểm của mình.

Cô cho biết: "Tôi nghĩ phim nào cũng khó để nói rằng không bị dung tục, ví dụ như hài dân gian tất nhiên phải rất thâm thuý, sâu cay và sẽ vẫn có dung tục. Thế nhưng dung tục ở đây sẽ được thể hiện như thế nào, cách diễn ra sao. 

Ví dụ như cũng là một câu chửi, nhưng nếu nói theo cách dung tục trực diện thì câu nói đó sẽ trở thành vô văn hoá, khiếm nhã. Vẫn là câu chửi đó nhưng được chửi theo cách ẩn ý, nói kháy thì lại trở nên chấp nhận được.

Thanh Hương là diễn viên nữ hiếm hoi đóng nhiều phim hài và nói lên quan điểm của mình, trước đó nhiều nghệ sĩ tham gia các bộ phim đặc biệt là phim hài Tết bị chê dung tục, nhảm nhí cũng đã có những phân trần quan điểm bản thân.

NSND Trung Hiếu nổi tiếng qua loạt series phim hài Tết Đại gia chân đất, mùa hài Tết năm nào anh cũng góp mặt với ít nhất một bộ phim. Những bộ phim hài Tết của NSND Trung Hiếu nhiều bộ bị chê là hài nhảm, nhiều yếu tố dung tục.

Ban ve hai nham: Them loi dien vien nu
NSND Trung Hiếu, Quang Tèo cũng từng phân trần chuyện hài nhảm

Trước ý kiến hài ngày càng dung tục, lạm dụng khoe da thịt, NSND Trung Hiếu cho biết sản phẩm nghệ thuật làm cho công chúng đã qua quá trình kiểm duyệt, kịch bản cũng có hội đồng duyệt. 

Nam NSND cho biết cái gì cũng phải theo luật chứ đừng cảm tính. Có người thấy đẹp có người lại thấy xấu, người thấy hở hang người lại bảo chấp nhận được. Đó là cảm xúc cảm nhân, cảm tính thì không thể phát triển nghệ thuật được.

Theo Trung Hiếu, nghệ thuật khi vượt qua giá trị cho phép thì thành dung tục. Khi nhận thức của khán giả tốt hơn, khán giả sẽ không xem những phim vở vẩn làm gì. Chính khán giả sẽ là người sàng lọc.

Một nghệ sĩ khác từng gây ồn ào với cảnh trong một phim hài Tết bị chỉ trích nhạy cảm như phim người lớn là Quang Tèo. Khi bị dư luận chỉ trích, nam diễn viên hài đã phân trần sự việc không như mọi người nghĩ.

Nam diễn viên cũng bày tỏ quan điểm về hài bị chê nhảm, chê dung tục: "Thực ra như các bạn thấy, trong những cuộc thi hoa hậu hay sắc đẹp, các cô gái cởi gần như hết, đi lại trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả, phô bầy thân thể. Trong khi đó, phim của chúng tôi chỉ có một chút cảnh gợi cảm để mô tả nhân vật hay tình tiết thì luôn bị khán giả chê".

Đây là làm phim, là nghệ thuật, không phải đời thật. Cảnh phim chỉ mang tính phản ánh, để khán giả ghét những nhân vật mang tính cách hay hình ảnh như vậy là thành công của ê-kíp".

Quang Tèo cũng hy vọng người xem phim nên có cái nhìn thoáng hơn trước các vấn đề hình ảnh của nội dung phim hài Tết, bởi vốn dĩ thể loại này đã xác định xây dựng trên yếu tố hài hước, thư giãn. 

Không bảo vệ mình như Trung Hiếu hay Quang Tèo, khi bị chê đóng hài nhảm thì Chiến Thắng đã lên tiếng xin lỗi: "Thú thật, bản thân tôi cũng chỉ làm công ăn lương và bị đưa vào thế 'đã rồi'. Để xảy ra sự cố trên là do tôi bất cẩn. Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ không bao giờ tham gia những bộ phim hài theo kiểu chộp giật thế này nữa".

Những bàn luận xung quanh vấn đề hài nhảm vẫn chưa bao giờ hết hot.

Anh Minh