Tranh luận nóng

Chê nhiều, Thanh Lam tự huyễn hoặc ngồi gác tía lầu son?

Thứ Ba, 24/10/2017 13:57

(Tin tức giải trí) - Liên tiếp dành những lời chê bai dành cho thế hệ đàn em như Mỹ Tâm, Thu Minh, Hương Tràm...liệu Thanh Lam có đang tự huyễn hoặc bản thân?

Chỉ nhận xét đàn em

Mới đây trong một bài phỏng vấn, diva Thanh Lam đã chia sẻ quan điểm: “Không có ngành nghề nào không cần phải học cả. Vì khi không có trình độ thực sự thì không khai thác chiều sâu được, nó chỉ hớt váng được lúc đầu thôi.

Nhưng trong miền Nam lại nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông. Tôi đặt dấu hỏi về điều này. Nhưng đó chỉ là dấu hỏi thôi, chứ theo tôi, không nên phân biệt vùng miền".

Ngay lập tức chia sẻ này của Thanh Lam gây bão dư luận và cả người trong showbiz, thế nhưng, điều này có gì lạ, khi trong "bộ tứ diva Việt", Thanh Lam nổi tiếng không chỉ với giọng hát mà cả những phát ngôn gây tranh cãi.

Trước đó, diva nhạc Việt cũng đã đôi ba lần có những nhận xét thẳng thắn, động chạm và bị cho là có phần xúc phạm đồng nghiệp.

Che nhieu, Thanh Lam tu huyen hoac ngoi gac tia lau son?

Đàm Vĩnh Hưng cho rằng Thanh Lam tự cho mình ngồi "gác tía lầu son"

Năm 2010, khi Uyên Linh vừa đăng quang ngôi vị quán quân Vietnam Idol, Thanh Lam nhận xét: "Uyên Linh về mặt ca hát cũng bình thường thôi và tôi không thích lắm".

Năm 2012, khi được hỏi về giám khảo The Voice, Thanh Lam đáp: "Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ rất nhiều. Tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai bạn ấy sẽ dạy bằng cái gì? Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được".

Bốn năm sau, 2016, Thanh Lam mắng Hồ Quỳnh Hương trên sóng truyền hình. Không dừng lại ở đó, diva lại tiếp tục hàm ý chê bài đàn em trên trang cá nhân: "Cô huấn luyện viên hàng ngày đóng kịch với chính mình. Cô dạy học trò cái văn hoá vốn có nơi cô! Đã bao giờ nhìn mình thật chưa... mọi thứ đều giả".

Rồi mới đây, Thanh Lam nhận xét Mỹ Tâm có tài năng rất vừa vặn với công chúng, nhưng để thực sự đột phá thì chưa. Thu Minh thì bị căng thẳng bởi thương mại quá, còn Hương Tràm không có độ hồn nhiên, mơ mộng của lứa tuổi mình mà bị lao vào cạnh tranh nhiều, Chi Pu cần trau dồi nhiều hơn.

Sau hàng loạt các nhận xét của đàn chị, Đàm Vĩnh Hưng khuyên đàn chị "hãy cứ ở trên gác tía lầu son".

Bỗng thấy, ví von "gác tía lầu son" của giọng ca "Say tình" dành cho Thanh Lam lại đúng với cách mà nữ ca sĩ đang làm, tự mình đứng ở trên cao để nhìn xuống thấp, ngồi ở chiếu trên "đành hanh" với chiếu dưới?.

Năm lần bảy lượt nhận xét thẳng thắn đàn em, lấy cớ nữ ca sĩ đạt đẳng cấp diva, được đào tạo bài bản và do vậy có quyền chê bai những giọng ca giải trí, thiếu học hành thanh nhạc. 

Ngẫm lại, sao Thanh Lam lại tự cho mình ở đẳng cấp diva rồi nhìn xuống đàn em nhỏ tuổi, thậm chí đáng tuổi con cháu như Hương Tràm, Chipu và rồi đánh giá họ thấp kém?.

Sao không so với Khánh Ly, Hồng Nhung?

Điều đáng nói sự thật có phải như vậy?.

Hồ Quỳnh Hương thủ khoa tốt nghiệp thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với quãng giọng và kỹ thuật thuộc hàng nhất nhì showbiz vẫn không được Thanh Lam đánh giá cao.

Ngay cả Mỹ Tâm cũng bị diva cho là chưa đột phá, còn Thu Minh bị nhận xét là "thương mại".

Che nhieu, Thanh Lam tu huyen hoac ngoi gac tia lau son?

Thanh Lam đã nhiều lần gây bão dư luận với những phát ngôn thẳng thắn về nhạc Việt.

Thực tế ra, thì làng nhạc Việt đương đại có nhiều ca sĩ thành công và được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng lại không phải dân học thanh nhạc bài bản. Cẩm Vân, Hồng Nhung, Thu Minh, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn là những ví dụ.

Trước đó, thế hệ tân nhạc của Lệ Thu, Khánh Ly ở miền Nam gần như đều không học nhạc.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sao Thanh Lam không nhận xét, so sánh với các giọng ca như Khánh Ly, Hồng Nhung...

Điều này cũng được nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nói rõ: “Thực chất có rất nhiều cách tiếp cận với thanh nhạc. Đến trường lớp không phải là con đường duy nhất. Các ca sĩ có thể tham gia khóa học hoặc học trực tiếp với những giảng viên thanh nhạc”.

Qua đây, để thấy rằng, những ý kiến nhận định của ca sĩ Thanh Lam có yếu tố chủ quan và đúng như nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói là chị cứ ở gác tía lầu son nhìn xuống đàn em.

Sơn Ca