Tranh luận nóng

Chương trình mới thay Táo Quân: Có bình mới rượu cũ?

Thứ Năm, 05/12/2019 09:40

(Tin tức giải trí) - Chương trình Táo Quân dừng lại nhưng vẫn có Táo Quân vi hành, vẫn có Gặp nhau cuối năm với các gương mặt diễn viên hài trong Táo Quân.

Sau hành trình 16 năm, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) chính thức thông báo chương trình Táo Quân ngừng sản xuất. Nhiều khán giả không ngừng tiếc nuối bởi suốt 16 năm qua Táo Quân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi đêm Giao thừa.

Thế nhưng, có lẽ khán giả cũng không phải tiếc nuối quá lâu khi trong chương trình VTV kết nối mới đây, NSƯT Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC, đồng thời cũng là tổng đạo diễn nhiều năm của Táo Quân cho biết, khán giả vẫn sẽ gặp lại những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc của Táo quân trong chương trình Gặp nhau cuối năm.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, VFC vẫn sẽ sản xuất chương trình Gặp nhau cuối năm nhưng với một cách thể hiện mới mẻ hơn. Theo đó, chương trình vẫn sẽ có hài kịch được lồng ghép những vấn đề của xã hội trong năm qua. Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ quen thuộc của ekip Táo Quân và có cả những gương mặt mới.

"Năm nay chúng tôi vẫn gửi đến khán giả chương trình Gặp nhau cuối năm. Chúng tôi cũng cố gắng tạo ra một format mới. Màu sắc chủ đạo của chương trình vẫn là hài kịch, vẫn có những câu chuyện, những vấn đề của xã hội trong năm qua nhưng sẽ được thực hiện với một màu sắc mới, một format mới.

Chương trình cũng sẽ quy tụ những gương mặt diễn viên hài, nghệ sĩ nổi tiếng được công chúng yêu mến trong ê-kíp của Táo quân. Bên cạnh đó, chương trình cũng có thêm những gương mặt mới để tạo nên sự hấp dẫn, sinh động. Chúng tôi hy vọng chương trình này có đủ sức hấp dẫn để thỏa mãn sự kỳ vọng của công chúng", đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ.

Chuong trinh moi thay Tao Quan: Co binh moi ruou cu? 
Chương trình Táo Quân chính thức dừng lại sau 16 năm gắn bó với khán giả

Bên cạnh đó, dù không còn Táo Quân vào đêm Giao thừa, năm nay, khán giả vẫn được xem Táo quân vi hành, được chiếu vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch.

"Chúng tôi ghi hình chương trình với sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Czech hồi tháng 9. Tác phẩm không nói về các vấn đề chính trị, xã hội trong nước qua các màn chầu như mọi năm. Đó là câu chuyện Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vi hành châu Âu, qua đó thấy được nhiều vấn đề của cộng đồng người Việt xa xứ, phản ánh tình cảm họ dành cho quê hương", đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói thêm.

Đến đây, không ít người có cảm giác có chút "bị lừa nhẹ", bởi như vậy, những gương mặt thân quen của Táo Quân vẫn xuất hiện vào đêm 30 Tết và Gặp nhau cuối năm vẫn đề cập đến những vấn đề ,câu chuyện của xã hội trong năm qua. Nói cách khác, hồn cốt của Táo Quân vẫn tồn tại trong Gặp nhau cuối năm vậy thì khán giả có gì phải nuối tiếc? Thậm chí, đây có thể là một chiêu PR cho chương trình của nhà đài.

Có điều, điều khán giả cần ở nhà đài là sự đổi mới thực sự, chứ không phải "bình mới rượu cũ", nhất là khi dù Táo Quân đã trở thành thương hiệu hơn chục năm qua thế nhưng càng về sau, không ít ý kiến cho rằng chương trình không xứng với thương hiệu vốn có nữa khi quảng cáo nhiều và tiếng cười đã trở nên gượng.

Táo Quân 2019 là một ví dụ. Sau khi chương trình kết thúc, "nhạt nhẽo", "quảng cáo thô thiển" là từ khóa chính trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội khi nói về chương trình này,

Nhiều khán giả cho rằng, chương trình không có tính chiến đấu như những năm trước, nội dung nhạt, chèn quảng cáo quá thô thiển và dày đặc về một web bán hàng online được ưa chuộng, về các thương hiệu thời trang, hàng không, xe đạp điện, ô tô cho tới một thương hiệu sâm...

Không chỉ nhắc tới tên thương hiệu, các nghệ sĩ còn đọc luôn cả công dụng, slogan của nhãn hàng một cách phản cảm.

Năm ngoái, cha đẻ Táo Quân - đạo diễn Khải Hưng từng nhận xét chương trình những năm gần đây "giậm chân tại chỗ": "Sau 10 năm đảm nhiệm sản xuất Táo quân, năng lượng, sức sáng tạo của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng giảm dần đi. Đó là điều tất yếu. Tuy nhiên, chẳng ai có thể thay thế anh Hải lúc này. Khách quan mà nói, tôi thấy chương trình đang chững lại, không hay hơn mà cũng không dở đi".

Còn nghệ sĩ Chí Trung cũng từng bày tỏ trên báo chí rằng chương trình nên dừng lại vì đã đến "đỉnh".     

Minh Thái