Tranh luận nóng

Đã đến lúc dừng Táo quân?

Thứ Tư, 06/02/2019 07:56

(Tin tức giải trí) - Chương trình Táo quân đã bước sang năm thứ 16 và ngày càng bộc lộ sự yếu kém trong kịch bản, vậy đã đến lúc nên dừng lại?

"Nhạt nhẽo", "quảng cáo thô thiển"... là những từ khóa chính trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội khi nói về chương trình Táo Quân 2019.

Nhiều khán giả thẳng thắn cho rằng, Táo Quân 2019 rất không xứng với thương hiệu vốn có khi gây thất vọng vì không có tính chiến đấu như những năm trước, nội dung nhạt, chèn quảng cáo quá thô thiển và dày đặc về một web bán hàng online được ưa chuộng, về các thương hiệu thời trang, hàng không, xe đạp điện, ô tô cho tới một thương hiệu sâm...

Không chỉ nhắc tới tên thương hiệu, các nghệ sĩ còn đọc luôn cả công dụng, slogan của nhãn hàng một cách phản cảm.

Vì thế, không cần chờ chương trình kết thúc, người ta đã liên tục chê bai chương trình và tự hỏi: không biết có phải chương trình thay nhóm viết kịch bản hay đạo diễn hay không?

Nhưng một điều quan trọng hơn được các khán giả đặt ra, đó là: Có phải đã đến lúc dừng chương trình Táo Quân hay chưa?

Da den luc dung Tao quan?
Nam Tào Xuân Bắc (trái) và Bắc Đẩu Công Lý (phải) chất vấn Táo Giáo dục Chí Trung.

Suốt 16 năm qua, một trong điều những người làm Táo Quân coi là động lực để năm sau tiếp tục làm chương trình này, đó là ngay trong đêm giao thừa, người người, nhà nhà đợi chờ xem Táo Quân. Nó đã trở thành một thói quen hay một sở thích, sự trông đợi của mỗi người. Thế nhưng cũng sau 16 năm, liệu Táo Quân có còn thực sự níu chân được khán giả?

Chính các nghệ sĩ đóng Táo Quân từng nói rằng, chương trình sẽ chưa dừng lại vì vẫn còn khán giả quan tâm, ủng hộ và khi nào số đông chê nhàm chán, cần thay đổi, những người nghệ sĩ ấy sẽ tự động rút lui. Nhưng rồi sau mỗi năm, mỗi chương trình được phát sóng, cùng với đó là vô số lời chê bai và chương trình vẫn được tiếp tục vào năm sau.

Vậy thế nào là số đông? Chúng đã được đo đếm thế nào? Và những ý kiến chê chương trình có được lắng nghe thật sự?

Một độc giả trên Đất Việt đã viết rằng: "Có bỏ Táo Quân được không? Bỏ thì dân cũng chẳng mất gì. Tôi thấy trong nam người ta gần như không xem Táo Quân của VTV. Còn ngoài bắc dân vẫn ngóng, vì dân ít nhiều thấy mình trong đó. Giờ thì chẳng thấy đâu nữa.

Còn xét về bản chất, đúng Táo Quân là chương trình truyền hình giải trí. Nhưng cách tấu hài của họ cũng nhạt nhẽo quá rồi. Đội trẻ thì kém duyên thiếu văn hóa, đội già thì không thể làm mới mình hơn nữa. Nhưng liệu có bỏ được không khi mà giờ Táo Quân lại thành cái mỏ tiền của VTV.

Chắc năm sau thà bật Bản lắm vợ hay Đại gia chân đất lên mà xem. Đằng nào cũng mang tiếng xem cái nhảm thì rõ ràng mấy cái kia hơn".

Còn một độc giả khác nhận mình là "dân miền nam" viết rằng: "Xem thì vẫn xem nhưng đánh giá phải đúng nội dung, bản chất sự việc".

Tương tự, nhiều độc giả của các tờ báo khác cũng cùng chia sẻ suy nghĩ này.

Độc giả N.X.Q cho hay anh sống ở nước ngoài, tối 30 Tết cũng mong ngóng được xem Táo Quân, nhưng "lần này thì chán hẳn".

Độc giả tên Phúc nhận xét: "Càng ngày chương trình càng xuống dốc không phanh! Tệ rất tệ! Có lẽ năm này là năm cuối của chương trình này".

Còn độc giả T.V.Lý đề nghị: "Nếu quá giảm sức sáng tạo, sang năm nên thôi".

Nhiều năm qua, ý kiến của những người làm trong ngành cũng cho rằng thay đổi là yêu cầu cấp thiết để Táo Quân không bị "giậm chân tại chỗ".

Nhưng rõ ràng ê kíp những người làm chương trình đã chậm thay đổi và rất nhiều khán giả đã hành động trước nhà đài, đó là tự rút lui khỏi chương trình.

Minh Thái