Tranh luận nóng

Hài Tết dung tục, phản cảm: Tự Long nói lời thật

Thứ Hai, 23/12/2019 16:58

(Tin tức giải trí) - Mùa hài Tết 2020 sắp tới có lẽ, hài nhảm vẫn sẽ lên ngôi và công chúng sẽ tiếp tục có những bàn luận không hồi kết về câu chuyện này.

Thời điểm cuối năm, khi những đời tư của nghệ sĩ cũng bớt ồn ào vì tất cả bận chạy show hay tập luyện cho những chương trình ngày Tết thì mọi sự chú ý thường tập chung xung quanh thị trường hài Tết.

Năm nay, Táo Quân chính thức bị khai tử trong khi những bộ phim hài dân gian của đạo diễn Phạm Đông Hồng cũng sẽ không còn. Vì thế, nhiều người cho rằng năm nay hài nhảm sẽ tiếp tục lên ngôi trong dịp Tết 2020 này.

Hai Tet dung tuc, phan cam: Tu Long noi loi that
Tự Long nói nhiều về thực trạng hài Tết hiện nay

Suốt nhiều năm qua, những bộ phim hài Tết bị công chúng nhận xét tiêu cực như nội dung nhạt nhẽo, lạm dụng nhiều cảnh nóng, sự xuất hiện của dàn người đẹp ăn mặc phản cảm hay ngôn từ tục tĩu. 

Trước thực trạng hài nhảm ngày Tết vẫn chiếm ưu thế, một gương mặt hài quen thuộc là NSND Tự Long đã có những chia sẻ về câu chuyện này.

Tự Long cho biết thị trường hài Tết giờ khác xưa rất nhiều. Hiện giờ, ai cũng có thể tấu hài rồi phát lên kênh cá nhân của mình trong khi trước kia, để làm một phim hài cần trải qua quá trình thẩm định cụ thể và rõ ràng.

Thị trường băng đĩa không còn được như ngày xưa nữa. Người xem chỉ cần kích chuột là xem được các sản phẩm hài trên mạng. Theo NSND Tự Long, những tiêu chí chất lượng thời trước cũng không thể áp dụng được.

NSND Tự Long chia sẻ quan điểm: "Không có khuôn mẫu nào dành cho hài cả. Vậy nên nếu tiêu chí là để mang đến tiếng cười cho người xem, thì quan trọng là cái tiêu chí ấy như thế nào, có văn hóa, có nhân văn hay không".

Theo Tự Long, có thể ban đầu khán giả thấy lạ họ sẽ xem những sản phẩm đó nhưng đến lần thứ hai thứ ba thì mọi chuyện sẽ khác. Những người có trình độ, nhận thức thấy nó lởm, nó thô bỉ, vô văn hóa thì họ sẽ không kích chuột vào đó nữa. 

Tự Long cho biết những sản phẩm hài càng dễ dãi bao nhiều thì càng dễ bị đào thải nhanh bấy nhiêu, cái gì cũng cần có giá trị của nó. Cần một khoảng thời gian để thanh lọc những tác phẩm này.

Hai Tet dung tuc, phan cam: Tu Long noi loi that
Hai phim hài Tết hot nhất 2019 vừa qua bị chê rất nhiều

Trong mùa hài Tết 2019 vừa qua, có hai tác phẩm hài Tết nhiều mùa gây ồn ào nhất là "Đại gia chân đất 9" và "Bản nhiều vợ". Cả hai bộ phim đều có sự tham gia của những NSƯT, NSND như NSND Trần Nhượng, NSƯT Quang Tèo, NSND Trung Hiếu...

Một điểm chung của cả hai bộ phim hài Tết bị đánh giá là nhảm nhưng vẫn tồn tại nhiều mùa qua là xuất hiện dàn người đẹp ăn mặc khêu gợi, những cảnh nóng hay khoe thân của các diễn viên và nội dung nhạt nhòa.

Khi bị công chúng chê bai, một số nghệ sĩ tham gia các bộ phim này thậm chí còn lên tiếng phản bác lại. Quang Tèo biện bạch và cho rằng nội dung các phim này không có gì thô tục. Anh cho rằng khán giả quá khắt khe với nghệ thuật.

Anh còn khẳng định, phim của mình có tính "chiến đấu". Muốn đẩy lùi cái ác, cái xấu thì phải xây dựng nhân vật để khán giả soi vào đó mà thay đổi. 

NSND Trung Hiếu khi nêu quan điểm về chất lượng hài Tết trong những năm gần đây cũng khẳng định, Việt Nam là văn hóa Á Đông nên sự dân dã vẫn được khán giả yêu thích.

Anh cho rằng tác phẩm này đã qua quá trình kiểm duyệt từ khâu kịch bản. Nếu hội đồng kiểm duyệt không đồng ý thì cũng chẳng được phép triển khai. Theo NSND Trung Hiếu, "cái gì cũng phải theo luật, đừng quá cảm tính".

Ông Trần Bình Trọng, đạo diễn và tác giả kịch bản của Đại gia chân đất 9, cũng không cho rằng tác phẩm của mình lạm dụng cảnh nóng, câu khách bằng chiêu trò nhảm nhí. Anh khẳng định phim của mình luôn được Cục Điện ảnh duyệt. Phim hài của anh là hài bình dân chứ không phải bác học.

Trong một câu chuyện khác, NSND Quốc Anh từng hé lộ đóng phim hài Tết dung tục có cát-xê cao gấp 10 lần bình thường. Hài nhảm lại dễ đóng, không yêu cầu khắt khe về mặt chuyên môn, thời gian thực hiện nên các nghệ sĩ dễ dàng tặc lưỡi nhận lời.

Và mùa hài Tết 2020 sắp tới có lẽ, hài nhảm vẫn sẽ lên ngôi và công chúng sẽ tiếp tục có những bàn luận không hồi kết về câu chuyện này.

Anh Minh