Tranh luận nóng

Nghịch lý Nam Em ú ớ tiếng Anh chung kết Miss Earth

Chủ Nhật, 30/10/2016 13:00

(Tin tức giải trí) - Ngay từ đầu cuộc thi Nam Em đã được hâm mộ bởi Tiếng Anh trôi chảy trong bản giới thiệu, nhưng tại đêm chung kết thì cô lại cần đến phiên dịch.

Sau màn trình diễn dạ hội tại đêm chung kết Hoa hậu Trái đất 2016, ngày 29/10, Top 8 được công bố với tên Nam Em cùng các người đẹp Venezuela, Thụy Điển, Nga, Mỹ, Brazil, Colombia và Ecuador.

Các thí sinh bước vào thi ứng xử và bốc thăm chọn một chủ đề hashtag (#) để trình bày cảm nghĩ của mình.

Nam Em bốc thăm chủ đề hashtag "#Empowered to make a change". Câu này có thể hiểu khá rộng mở, tạm dịch là "Được quyền thay đổi"; "Được trao quyền để thay đổi" hay hiểu thoáng hơn là "Nếu được cho quyền để tạo ra một sự thay đổi thì bạn sẽ làm gì?".

Nam Em xem tờ giấy ghi nội dung, cười tươi rồi trao lại cho người dẫn chương trình đọc cho mọi người cùng nghe.

Những tưởng Nam Em hiểu chủ đề này và có thể trả lời ngay bằng tiếng Anh thì cô lại nhướng mắt trông đợi vào người phiên dịch bên dưới.

Thật kỳ lạ là người này lại lúng túng không trả lời được. Nam Em được xem lại tờ giấy và cô hỏi lại lần nữa với người phiên dịch: “# Empowered to make a change nghĩa là gì?”.

Thật bất ngờ là người phiên dịch bên dưới yêu cầu Nam Em… nói lại khiến cô bắt đầu trở nên căng thẳng, sự tự tin biết mất.

Người dẫn chương trình phải trợ giúp bằng cách đọc nhấn mạnh lại nội dung lần nữa để phiên dịch hiểu.

Nghich ly Nam Em u o tieng Anh chung ket Miss Earth

Hình ảnh Nam Em trong đêm chung kết

Lần này người phiên dịch mới nắm bắt được nội dung nhưng dịch lại hết sức ngập ngừng và lúng túng: “Cảm thấy… là có khả năng… là được… Có khả năng để tạo ra một sự thay đổi cho thế giới”.

Sau khi nghe phiên dịch nói bằng Tiếng Việt, Nam Em trả lời bằng tiếng Việt: “Với tôi khả năng tạo ra sự thay đổi đó là sự nỗ lực hết mình và luôn tin tưởng vào bản thân, tin vào những gì mình sẽ làm và sẽ đạt được. Thank you".

Cuối cùng người đẹp cũng hoàn thành được phần thi của mình, sau sự cố này nhiều độc giả lên tiếng cho rằng, phần thi này đã thể hiện rõ khả năng tiếng Anh của Hoa hậu, bởi vì bản thân cô cũng không hiểu ý của câu hỏi, phải chờ đợi phiên dịch nói bằng tiếng Việt.

Thực tế, công bằng mà nói, nhiều độc giả cho rằng, cũng một phần là do lỗi của phiên dịch viên, chưa làm tròn trách nhiệm của mình, nhưng nếu Nam Em thông thạo tiếng Anh như Hoa hậu Phạm Hương thì đã khác.

Điều gây bất ngờ lớn nhất là vì, trước đó, sau hàng loạt trường hợp người đẹp Việt Nam được cho gây thất vọng về ngoại ngữ, đoạn clip giới thiệu bằng tiếng Anh của Nam Em trên fanpage Miss Earth ( Hoa hậu Trái đất 2016) đã nhận được nhiều thiện cảm của cư dân mạng.

Trong đoạn clip dài khoảng 3 phút, Nam Em giới thiệu về bản thân, các số đo hình thể cùng với việc trả lời các câu hỏi về trách nhiệm với môi trường do phía Hoa hậu Trái đất đặt ra.

Qua giọng nói chậm rãi nhưng rõ ràng, nội dung mạch lạc, người đẹp Tiền Giang cho thấy cô đã có một thời gian dài chuẩn bị về khả năng tiếng Anh cần thiết trước khi lên đường chinh chiến tại một trong những đấu trường nhan sắc lớn.

Sau khi Nam Em chia sẻ đoạn clip giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh và được chia sẻ trên Fanpage Miss Earth, người hâm mộ có thêm niềm tin về thành tích của cô sau 4 năm Việt Nam vắng bóng tại Miss Earth.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng Nam Em nói tiếng Anh như đang... đọc bảng chạy chữ, và biểu cảm lẫn phát âm chưa được lưu loát tự nhiên. Có lẽ do cô cũng đã học thuộc, được chuẩn bị kỹ càng nên chỉ cần nói theo.

Chính vì thế, tại đêm thi trực tiếp, sử dụng ngoại ngữ diễn tả suy nghĩ, cô nàng đã trở nên lúng túng, không xử lý được, đến câu hỏi chỉ có vài từ cũng cần phải phiên dịch viên.

Chuyện các Hoa hậu Việt Nam lúng túng khi sử dụng tiếng Anh trong các cuộc thi đấu trường nhan sắc quốc tế không còn xa lạ.

Trước đó, trên trang fanpage của Miss Intercontinental 2016 - Hoa hậu Liên lục địa, xuất hiện đoạn clip giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thị Bảo Như.

Đoạn clip này lập tức thu hút nhiều sự quan tâm, bình luận cũng như chia sẻ nhất so với đoạn giới thiệu của các thí sinh khác trong cuộc thi vì xem phần giới thiệu bản thân của Bảo Như, khán giả dễ dàng nhận thấy cách nói chuyện thiếu tự tin và phát âm tiếng Anh còn vô số lỗi sai.

Hay như Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ, tại đêm chung Kết Mr. International 2015 được tổ chức ngày 7/3 ở nhà hát Newport Performing Arts Theatre tại Manila, Philippines, cũng khiến khán giả ngạc nhiên với khả năng tiếng Anh không ai hiểu.

Video Nam Em giới thiệu về bản thân tại Miss Earth:

Tuệ Mẫn