Tranh luận nóng

Ồn ào Táo Quân kì thị giới tính: Nghệ sĩ im lặng?

Thứ Bảy, 24/02/2018 07:53

(Tin tức giải trí) - Trên mạng xã hội facebook, các nghệ sĩ tham gia Táo Quân không có chia sẻ gì về câu chuyện ồn ào này!

Luôn ồn ào với những vấn đề được nêu ra và tranh luận có hấp dẫn hay không nhưng Táo Quân 2018 còn gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng, chương trình thiếu tôn trọng cộng đồng LGBT (người chuyển giới, song giới, đồng tính...).

Theo đó, mới đây Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm  để phản đối chương trình này.

On ao Tao Quan ki thi gioi tinh: Nghe si im lang?
Hình ảnh Bắc Đẩu trong Táo Quân 2018.

Trong lá thư của mình, iSEE và ICS trong những năm qua có hợp tác với VTV để đưa hình ảnh cộng đồng LGBT tới gần hơn với công chúng và đảm bảo quyền của cộng đồng này. Thế nhưng, vẫn có những "hạt sạn" tồn tại trong một số chương trình.

Cụ thể, trong nhiều chương trình Táo Quân những năm qua, cộng đồng LGBT luôn là đối tượng bị chương trình này mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại.

Trong chương trình Táo Quân 2018 vừa qua, nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là: "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam" "bọn phụ nữ một nửa". Giới tính của Bắc Đẩu bị lấy ra làm cớ chọc cười nhiều năm, nhưng tới năm nay thì chương trình có dấu hiệu đi quá giới hạn.

Những ý kiến iSEE và ICS nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Về phía những nghệ sĩ trực tiếp tham gia chương trình cũng đã có những động thái nhất định.

On ao Tao Quan ki thi gioi tinh: Nghe si im lang?

Trong một chia sẻ trước đây, Công Lý từng chia sẻ anh là người đề xuất xây dựng hình ảnh một Bắc Đẩu đanh đá, chua ngoa như mọi người thấy. Đây là nhân vật dân gian nên diện mạo, tích cách như vậy hoàn toàn là ý tưởng cá nhân. 15 năm qua nhân vật này cũng nhận được tình cảm của khán giả.

Song Hà - tác giả kịch bản Táo Quân cho biết: "Dù không viết thoại cho phân đoạn của Bắc Đẩu nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng nên nghiêm trọng hóa.

Bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề. Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười.

Nếu như cộng đồng LGBT cho rằng việc lôi hình ảnh Bắc Đẩu ra chế nhạo là xúc phạm họ thì những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao mô tả Thị Nở xấu xí một cách thậm tệ lại là sự xúc phạm tới phụ nữ hay sao?".

Trên mạng xã hội facebook, các nghệ sĩ tham gia Táo Quân không có chia sẻ gì về câu chuyện ồn ào này!

Anh Minh (Tổng hợp)