Tranh luận nóng

Táo Quân gây thất vọng hay khán giả kỳ vọng quá cao?

Thứ Ba, 05/02/2019 07:48

(Tin tức giải trí) - Táo Quân không còn mang đến nụ cười sảng khoái và thâm thúy, mà tự bán mình cho quảng cáo để trở thành một chương trình hài tầm thường?

Trong dịp Tết Nguyên đán, thậm chí là trong cả năm, Táo Quân là chương trình truyền hình được người dân mong chờ nhất.

Mười mấy năm qua, người ta háo hức chờ đón đến đêm Giao thừa để được xem các Táo. Người dân háo hức chờ đón xem năm nay, các Táo sẽ báo cáo những gì, sẽ bị chất vấn ra sao. Thiên đình trong chương trình ấy đã trở thành một biểu tượng cho nguyện vọng của người dân, về một nơi có sự công bằng, chính trực, các quan chức làm sai, sẽ có người trên khiển trách, yêu cầu sửa đổi, tất cả vì phục vụ lợi ích cao nhất cho người dân.

Nhưng đến năm nay, sự kỳ vọng ấy dường như đã chỉ còn nỗi thất vọng. Một năm có quá nhiều sự kiện, có quá nhiều thành tích trong tất cả các lĩnh vực, và cũng có rất nhiều mặt xấu, đáng phải chê trách, lên án. Nhưng tất cả những điều đó đều không được thể hiện đến nơi đến chốn.

Tao Quan gay that vong hay khan gia ky vong qua cao?
Táo giáo dục với màn vào chầu không được như kỳ vọng của người dân

Thành tích chống tham nhũng, thành tích của kinh tế, giao thông trong năm vừa qua là rất tốt, nhưng không được thể hiện sâu sắc. Còn những mặt trừ, những khuyết điểm, điều mà người dân muốn nghe nhất, đã không được nêu ra như kỳ vọng.

Trước chương trình, không ít diễn đàn mạng xã hội đã cho thấy sự hào hứng của người dân xem ai sẽ là Táo Giáo dục năm nay, ai sẽ là người bị soi xét nhiều nhất, bị phê bình nghiêm khắc nhất.

Rồi người dân cũng kỳ vọng táo thể thao một lần nữa tái xuất với những thành tích vượt trội, vẻ vang. Hay táo kinh tế sẽ khoe khoang thế nào về một năm kinh tế tốt đẹp như vừa qua.

Nhưng cái đáng phê phán không được phê phán, các tiết mục biểu diễn âm nhạc hay nhạc chế, vốn là đặc sản của các Táo đều không được thể hiện nhiều. Trong khi đó, đọng lại trên tất cả là sự nhố nhăng đến từ những kiểu quảng cáo trá hình.

Đếm sơ qua, có thể thấy dịch vụ giao hàng nhanh được quảng cáo, rồi quần áo thời trang, hãng hàng không, xe máy điện, ô tô, ứng dụng thanh toán... đều được quảng cáo. Mà những mặt hàng đó, người dân nào chả gặp nhan nhản mỗi khi họ xem các video hài trên youtube.

Tao Quan gay that vong hay khan gia ky vong qua cao?
Táo Quân 2019 chỉ đọng lại dư vị là sự thất vọng của người xem, nhảm nhí của kịch bản và thô lậu cho quảng cáo

Quảng cáo để kiếm thêm kinh phí cho chương trình, thêm tài trợ cho các nghệ sĩ là cần thiết. Nhưng chẳng phải VTV đã có giờ vàng cho các doanh nghiệp quảng cáo, họ cần gì phải chen vào các lời thoại của nhân vật?

Rồi nội dung cũng đầy những dấu ấn rất tầm phào trong đó, một Ngọc Hoàng nghiêm minh xuống đường đi bão với đám nữ nhân phàm trần. Rồi đào tiên cũng chỉ là "gái ngành" - một trong những tệ nạn xã hội mà chưa thể chấn chỉnh được.

Tự những đạo diễn, biên kịch kịch bản đã làm mất đi giá trị của Táo Quân, họ tự biến mình thành một chương trình giải trí tầm thường. Và hơn hết, họ phụ lại kỳ vọng của người dân.

Đây không phải là năm đầu. Ai yêu quý Táo Quân cũng sẽ sớm nhận thấy sự thoái trào này đã diễn ra liên tiếp vài năm nay. Vì thế, đã có lẽ chúng ta cần ngừng chê Táo nhạt, Táo nhảm, Táo không dám nói...

Chỉ cần coi Táo là một chương trình giải trí bình thường, thích thì xem, không thích thì chuyển kênh. Điều này có lẽ sẽ khiến lòng dân nhẹ nhõm hơn và những người làm chương trình cũng bớt đi phần nào áp lực.

Đỗ Tú